Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cặp LGBT Hong Kong bất mãn vì phải trả tiền để sống chung nhà

Cộng đồng LGBT tại Hong Kong cảm thấy bất công vì phải trả một khoản phí mỗi tháng nếu muốn sống chung nhà, trong khi các cặp vợ chồng bình thường không có nghĩa vụ này.

Sinh ra và lớn lên ở Hong Kong (Trung Quốc), Edgar Ng Hon-lam gặp Henry Li Yik-ho vào năm 2012 và nảy sinh tình cảm từ đó.

Edgar Ng quyết định mua căn hộ trợ cấp theo chương trình Kế hoạch sở hữu nhà ở (HOS) vào năm 2018, sau khi kết hôn với bạn trai được một năm.

Tuy nhiên, kế hoạch về chung một nhà của họ nhanh chóng "tan thành mây khói".

hon nhan dong gioi o hong kong anh 1
Edgar Ng Hon-lam (phải) và Henry Li Yik-ho kết hôn vào năm 2017 tại London. Ảnh: Handout.

Ở Hong Kong, hôn nhân đồng giới không được công nhận. Chính quyền địa phương chỉ chấp nhận mối quan hệ vợ chồng giữa một nam và một nữ.

Nếu muốn sống chung, Edgar Ng phải hoàn toàn tư nhân hóa ngôi nhà của mình và thêm tên Li vào danh sách đồng sở hữu.

Thêm vào đó, họ phải tốn một khoản phí bảo hiểm, thứ mà những cặp nam nữ không cần chi trả.

Edgar Ng cho rằng chính sách này vô lý và đang tước đi quyền sống, quyền hạnh phúc cũng như quyền sở hữu tài sản cá nhân của mình và Li.

hon nhan dong gioi o hong kong anh 2
Cặp vợ chồng LGBT không thể sống chung với nhau vì chính sách nhà ở tại Hong Kong. Ảnh: Handout.

Anh mong muốn tòa án công nhận cuộc hôn nhân đồng giới của mình và yêu cầu chuyển đổi quyền sở hữu căn nhà mà không cần trả phí.

Cả hai cho rằng nếu không lên tiếng, khả năng họ phải chi trả 25.000 HKD (khoảng 3.120 USD) mỗi tháng là hoàn toàn có thể xảy ra.

“Lẽ ra chúng tôi có thể sử dụng tiền cho việc học và du lịch, nhưng từ khi kết hôn, chúng tôi phải dùng chúng cho chi phí nhà ở”, đôi trẻ cho biết.

Việc làm của hai người được xem là đại diện cho cộng đồng LGBT lên án sự phân biệt đối xử về chính sách nhà ở tại Hong Kong.

Giới trẻ Hong Kong, Nhật Bản sống trong căn hộ chỉ bé bằng phòng tắm

Không giống các thế hệ trước thích nhà cao cửa rộng, giới trẻ nhiều nước châu Á ưu tiên lựa chọn căn hộ nhỏ gọn với nội thất tối giản, phù hợp nhu cầu và thu nhập cá nhân.


Yến Nhi (Theo SCMP)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống