Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cặp khế 300 năm tuổi giá 7 tỷ tại phố nhà giàu Sài Gòn

Hai cây khế cổ thụ tuổi đời hơn 300 năm có thế "trực quân tử" được nghệ nhân Võ Phi Sơn định giá 7 tỷ đồng thu hút sự quan tâm của nhiều người dạo hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng.

Cây mai 100 tuổi, 3 người trèo tỉa lá ở Sài Gòn

Mai cổ thụ 100 tuổi của ông Giang Kiến Hoà cao 5,5 m đang được nhiều công ty, dân chơi cây cảnh sẵn sàng mua dù giá lên đến 650 triệu đồng.


Nghệ nhân cây cảnh Võ Phi Sơn (thường gọi là Ba Hùng, 64 tuổi) đưa cặp khế cổ từ Tây Ninh xuống khu đô thị Phú Mỹ Hưng tham gia lễ hội hoa xuân.
Nghệ nhân cho biết 2 cây khế cổ thụ mang thế "trực quân tử" tượng trưng tính tình ngay thẳng, thanh cao, biết đối nhân xử thế. Cây có thế thẳng đứng, phong cách đĩnh đạc, cành nhánh ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát. Các nhánh phân bố theo đều theo bốn mặt nên nhìn hướng nào cũng thấy vẻ đẹp của cây.

Hai gốc khế có dáng tương tự nhau, cao hơn 3 m, nhiều vết u cổ kính nhưng cây vẫn rất mạnh khỏe. Nghệ nhân Ba Hùng định giá cho cặp khế cổ 300 tuổi của mình lên đến 7 tỷ đồng
Gốc cây mang màu sắc cổ kính, rêu phong, rễ lồi khỏi mặt chậu và có nhiều hang hốc. Theo ông Hùng, những hang hốc và thế tự nhiên đã tạo nên giá trị cho cây cảnh.
Trên thân 2 cây khế có nhiều hang lớn, sâu. Tuy đã hơn 300 tuổi, nhưng hai cây khế vẫn có lớp vỏ đẹp, óng mượt cho thấy trong tình trạng sức khỏe tốt.
"Chơi cây cảnh phải có duyên. Cặp khế này tôi mua về đã gần 30 năm, chăm sóc tỉ mẩn mới được như ngày hôm nay. Để đem được cây về Sài Gòn cũng là một kỳ công vì chỉ sơ suất nhỏ cũng khiến cây bị ảnh hưởng nặng", nghệ nhân nói.
Tuy gốc có nhiều rêu xanh bám nhưng lớp vỏ vẫn có màu sắc tươi sáng, bắt mắt, những vết u nần cũng căng tròn. Theo ông Hùng, do cây lâu năm, thân rất cứng nên ít có loài sâu nào làm hại được. Anh Võ Đức Phúc (con trai nghệ nhân Ba Hùng) cho biết riêng tiền mua chậu hợp với hai gốc khế cổ thụ cũng đã lên đến hàng chục triệu đồng.
Theo các nghệ nhân tại hội hoa xuân khu đô thị Phú Mỹ Hưng, mỗi cây khế tuy có hình dáng, kích thước tương đồng nhưng lại có những điểm "độc" khác nhau không thể tìm thấy ở cây khác. Như gốc khế này, tại phần thân mục ruỗng có một đoạn bắc cầu tạo nên nét độc đáo. Những chi tiết này không thể nhân tạo được.
Hôi chợ hoa xuân năm nay ở Phú Mỹ Hưng hội tụ nhiều cây cảnh độc đáo, có giá hàng trăm triệu đến tiền tỷ nhưng hai gốc khế cổ thụ được xem là "vô địch" về giá cũng như độ quý hiếm.

Mai cổ thụ dáng bạch tuộc giá 500 triệu ở Sài Gòn

Gốc mai 75 tuổi, có hình dáng như con bạch tuộc nhiều xúc tu của nghệ nhân Giang Kiến Hoà được định giá 500 triệu đồng, đã có người đặt mua.

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội