Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cặp đôi thiểu năng bị từ chối kết hôn ở Trung Quốc

Tranh cãi nổ ra quanh việc người phụ nữ bị thiểu năng không thể diễn đạt mình đồng ý với việc kết hôn.

Tranh cãi nổ ra xoay quanh chuyện một đôi trẻ bị khiếm khuyết về trí tuệ ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) bị chính quyền không cho phép kết hôn, theo Sixth Tones.

Tránh hôn nhân ép buộc

Đại diện văn phòng thành phố An Khang, tỉnh Thiểm Tây cho hay họ không đồng ý cho hai người đăng ký kết hôn vì người phụ nữ không thể giao tiếp bình thường hay thể hiện sự đồng ý của bản thân với việc kết hôn này.

Các nhà chức trách giải thích họ làm vậy để tránh trường hợp cô gái mắc chứng thiểu năng trí tuệ bị lợi dụng, ép cưới.

tu choi cho nguoi thieu nang ket hon anh 1

Hình ảnh về đôi vợ chồng thiểu năng trí tuệ bị từ chối đăng ký kết hôn tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

“Bất kể là khuyết tật bẩm sinh hay do tai nạn, nếu người phụ nữ không thể hiện mình đồng ý kết hôn, chúng tôi sẽ không thể cho phép giấy tờ, thủ tục được thông qua”, một quan chức giấu tên từ văn phòng thành phố cho biết.

Ngày hôm sau, khi các cán bộ tìm đến chỗ ở của người phụ nữ, người này cũng không thể giao tiếp thông thường bằng từ ngữ hay ngôn ngữ cơ thể.

Đôi trẻ đều 27 tuổi, được cho là bị thiểu năng trí tuệ, dù chi tiết bệnh tình của họ không được miêu tả rõ ràng. Theo lời cha của người đàn ông, “con dâu tương lai” của nhà là người giỏi nấu ăn và đã mang thai 4 tháng.

Hiện, hai người được yêu cầu sử dụng cách khác để chứng minh họ đến với nhau dựa trên sự đồng thuận của cả hai bên.

Mặc định người thiểu năng không biết tự quyết định

Luật hôn nhân của Trung Quốc quy định rằng các cá nhân được coi là “không đủ điều kiện sức khỏe cho cuộc sống gia đình” sẽ không được phép kết hôn. Tuy nhiên, các điều khoản không xác định rõ những đối tượng này.

tu choi cho nguoi thieu nang ket hon anh 2

Theo chính quyền địa phương, việc người phụ nữ không thể thể hiện mình đồng ý kết hôn là lý do khiến họ từ chối cho cả hai thành vợ chồng hợp pháp.

“Thực tế, nhóm người này được tính là các cá nhân mắc bệnh truyền nhiễm, có vấn đề về thần kinh và có thể gây hại cho người xung quanh. Nói chung, người bị thiểu năng trí tuệ không bị liệt vào nhóm này”, Zhang Yujuan, một luật sư tư vấn pháp lý, nói.

Tin tức khiến mạng xã hội ở Trung Quốc dậy sóng. Trong khi có nhiều ý kiến phản đối quyết định của chính quyền, nhiều người lại bày tỏ sự nghi ngờ rằng cái thai của cô gái có thể là kết quả của một vụ cưỡng bức và kêu gọi cảnh sát điều tra.

"Dù cần tôn trọng quyền được kết hôn của người thiểu năng trí tuệ, cũng cần phải tìm hiểu quyết định của họ là tự nguyện hay ép buộc", Peng Yujiao, một nhân viên xã hội tại Bắc Kinh, cho hay.

tu choi cho nguoi thieu nang ket hon anh 3

Các tổ chức hỗ trợ người khuyết tật về mặt trí tuệ đề xuất cần thêm người hỗ trợ nhóm đối tượng này trong các thủ tục quan trọng như kết hôn.

“Nguyên nhân chính quyền không đồng ý cho họ đăng ký kết hôn nằm ở chỗ người phụ nữ không thể biểu hiện sự chấp thuận của mình. Trong trường hợp đó, cần thêm người hỗ trợ, ví dụ như nhân viên xã hội, người thân trong gia đình, những người có thể giao tiếp với cô gái bằng các phương pháp khác như ký hiệu, tranh vẽ để hiểu suy nghĩ của cô ấy”.

“Chúng tôi thấy rằng các nhà chức trách thường thiếu kiến ​​thức về cộng đồng này. Họ mặc định rằng nhóm người thiểu năng không thể tự đưa ra quyết định. Thật ra, nhiều người trong số chúng tôi từng giúp đỡ rất sẵn sàng kết hôn và mong muốn có gia đình riêng”, Feng Lu, giám đốc của một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết.

Đề cập đến sự việc ở Thiểm Tây, Feng nói rằng các nhân viên phụ trách dân sự đã có trách nhiệm khi đến thăm người phụ nữ để đánh giá tình trạng. Tuy nhiên, các nhân viên nên nói chuyện với cả người thân của cô gái, thay vì chỉ người chồng tương lai, để tránh khả năng đó là cuộc hôn nhân cưỡng cầu.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến ​​nhiều đường dây buôn người nhắm vào những người phụ nữ tâm thần, thiểu năng trí tuệ. Năm 2018, các nhà chức trách đã bắt giữ nhóm tội phạm ở tỉnh Hồ Nam, sau khi chúng bị phát hiện bán những phụ nữ bị tâm thần với giá khoảng 30.000 NDT (khoảng 4.700 USD).

Giáo viên Mỹ vác quan tài biểu tình phản đối mở cửa trường học

Dù Thị trưởng New York khẳng định đã có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn ở trường học, đa số thầy cô vẫn coi quay trở lại lớp lúc dịch chưa được dập tắt là đánh cược với tính mạng.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm