Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cấp cứu người đàn ông bị dập hạ bộ

Anh Dương (31 tuổi, ở Tiền Giang) gặp phải một tai nạn hi hữu khi bị chiếc ghe đang vào bờ chèn qua người. Sự cố trên làm hạ bộ của anh bị dập, vỡ niệu đạo.

ThS.BS Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng khoa Niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân TP HCM, cho biết: “Từ thời điểm tai nạn xảy ra cho đến khi bệnh nhân vào cấp cứu mất khá lâu, khoảng 16 tiếng. Các kết quả xét nghiệm cho thấy anh Dương bị hở vùng xương chậu, tổn thương nhiều cơ quan xung quanh, niệu đạo bị xé rách, ra máu đầu dương vật, bí tiểu”.

Ngoài ra, khi được chuyển đến BV Bình Dân, bệnh nhân còn nhiễm trùng quanh đường ống thông tiểu do bệnh viện tuyến dưới đặt. Máu tụ vùng xương chậu chưa được xử trí, nguy cơ nhiễm trùng nặng.

Cuu kip thoi nguoi dan ong bi tai nan dap ha bo anh 1
Bệnh nhân nằm điều trị tại BV Bình Dân. Ảnh: Hải Âu.

Nhận thấy tình hình nguy cấp, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành mở bàng quang, thông tiểu qua da cho anh Dương, sau đó xử lý các vị trí nhiễm trùng bằng kỹ thuật vi phẫu. Bác sĩ Hùng nhận định, nếu chậm vài giờ, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng nặng, có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Hiện tại, sức khỏe của anh Dương đã dần hồi phục. Nằm trên giường bệnh, anh kể lại sự cố hi hữu: "Nhà tôi có một xưởng đóng ghe tàu nhỏ. Hôm đó, tôi đang đứng trên ghe để lái vào bờ thì xảy ra va chạm với chiếc ghe khác rồi bị chèn ở giữa. Sau vụ tai nạn, tôi thấy bụng đau, đi tiểu khó khăn nhưng chủ quan mà không vào viện ngay”.

Nạn nhân cho biết ngay sau tai nạn anh vẫn có thể đi đứng, chỉ khi bí tiểu quá lâu, có dấu hiệu chướng bụng mới sợ hãi và nhờ người nhà đưa đi cấp cứu.

Theo BS Hùng, BV Bình Dân từng tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp tai nạn lao động, tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương vùng hạ bộ. Các chấn thương thường gặp gồm gãy xương chậu, đứt niệu đạo khiến bệnh nhân bị hẹp niệu đạo, tiểu khó.

Nhiều trường hợp, bác sĩ phải mở thông tiểu ra da để giữ tính mạng, nhưng bệnh nhân phải mang ống thông tiểu bên ngoài suốt đời. Thậm chí một số người mất luôn khả năng đàn ông.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Hải Âu

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe