Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cấp bò giống bị lở mồm long móng cho nông dân

Huyện Tương Dương (Nghệ An) thừa nhận trong quá trình cấp bò giống cho người dân có một số thiếu sót liên quan đến phòng dịch.

Ngày 26/5, ông Kha Văn Ót, Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), cho biết trong tuần tới, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện dự án cấp bò giống theo chương trình giảm nghèo. Việc kiểm tra được huyện Tương Dương thực hiện sau khi một số hộ dân phản ánh bò giống được nhận bị lở mồm long móng.

cap bo giong lo mom mong mong cho dan anh 1
Từ đầu năm đến nay, Tương Dương đã cấp 170 bò giống cho dân. Ảnh: N.A.

Thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo (chương trình 30a), năm 2017, huyện Tương Dương có 331 hộ đăng ký và tự nguyện đóng góp thêm tiền để được nhận bò giống. Mỗi con bò giống có giá hơn 14 triệu đồng và được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng.

Từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018, huyện đã cấp 170 bò giống cho nông dân ở 8 xã. Tuy nhiên, hôm 12/4, chỉ vài ngày sau khi nhận bò giống đợt 2, một số hộ dân ở xã Lưu Kiền, Tam Thái phát hiện bò bị lở mồm long móng.

Đến ngày 7/5, có 8 con bò bị bệnh. Ngoài ra, còn có gần 100 con bò khác của người dân cũng mang dịch bệnh này. Sau đó, huyện Tương Dương công bố dịch, lập ban chỉ đạo phòng chống dịch lở mồm long móng. Cơ quan chức năng đã tiêm phòng, khử trùng vùng dịch. Đến nay, huyện chưa ghi nhận thêm trường hợp phát sinh dịch bệnh.

Huyện này thừa nhận trong khi nhận bò giống về cho nông dân, đã có thiếu sót trong việc thực hiện quy trình phòng dịch và cấp giống.

Theo quy định, khi cấp bò giống phải được tiêm vacxin phòng dịch hai đợt. Tuy nhiên, khi đưa bò giống về cấp cho người dân, huyện tiêm mũi vacxin thứ 2, khi chưa đủ ngày đã lấy mẫu xét nghiệm là không đúng quy định.

Ngoài ra, huyện Tương Dương cũng thừa nhận thời điểm cấp phát bò giống cho nông dân là không phù hợp. "Khi đó là lúc giao mùa, một số xã đang tổ chức tiêm phòng chưa xong nhưng huyện đã đưa bò dự án về cấp cho dân là không phù hợp", ông Ớt nói.

cap bo giong lo mom mong mong cho dan anh 2
Huyện Tương Dương, nơi xảy ra sự việc (vòng tròn màu đỏ). Ảnh: Google Maps.
Dân vây lò mổ nghi để bùng phát dịch lở mồm long móng Nhiều hộ dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phản ánh lò mổ gia súc tập trung xã Gia Phố không đảm bảo vệ sinh, khiến gia súc chờ mổ thịt có dấu hiệu tái phát dịch lở mồm long móng.

Hàng chục con bò hỗ trợ vừa nhận về đã mắc bệnh lở mồm long móng

Vừa nhận bò dự án được hỗ trợ về nhà, hàng chục hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện bò không đứng được, bỏ ăn và xuất hiện các triệu chứng lở mồm long móng.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội