Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cao ủy EU: Không thể tin nổi cách Anh đàm phán Brexit

Cao ủy EU phụ trách nông nghiệp chỉ trích Anh không nhất quán và thiếu chuẩn bị trong cuộc đàm phán về các điều khoản rời Liên minh Châu Âu.

"Đồng hồ Brexit đang đếm ngược trong khi người Anh vẫn chưa thể chấp nhận thực tế là họ buộc phải đàm phán để rời EU", Phil Hogan, cao ủy EU phụ trách nông nghiệp , nói hôm 29/7.

Theo ông Hogan, cách tiếp cận đàm phán của London là thiếu nhất quán và thiếu phối hợp đến mức "không thể tin được". Ông này nói sự bế tắc mà Anh và EU gặp phải trong cuộc đàm phán giữa tháng 7 là "rất đáng thất vọng".

"Đã 4 tháng kể từ khi Anh chính thức yêu cầu rời EU và vẫn chưa có tiến triển gì. Chúng ta chỉ còn khoảng 1 năm trước khi mọi thứ phải được thông qua tại Nghị viện Châu Âu", Irish Times dẫn lời ông Hogan nói.

EU: Khong the tin cach nguoi Anh dam phan Brexit anh 1
Cao ủy phụ trách nông nghiệp Châu Âu Phil Hogan. Ảnh: Getty.

Các cuộc đàm phán giữa Anh và EU hiện vẫn bế tắc do bất đồng trên nhiều chính sách quan trọng. Trong vòng đàm phán mới nhất vào trung tuần tháng 7 vừa qua, EU và Anh thừa nhận có sự khác biệt lớn trong quan điểm về chính sách biên giới, quyền công dân của 2 bên và số tiền Anh phải trả để rời EU.

"Người Anh vẫn mập mờ về vấn đề tài chính, quyền công dân và vấn đề Ireland. Chúng tôi yêu cầu họ phải làm rõ những điểm này", Michel Barnier, trưởng nhóm đàm phán của EU, cho biết.

Ông Barnier cảnh báo nếu đối thoại vẫn tiếp tục bế tắc như hiện nay, kế hoạch Brexit có thể sẽ không đạt được những cột mốc như dự tính ban đầu.

Người Anh bỏ phiếu quyết định rời EU, hay còn gọi là Brexit, sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6/2016. Tiến trình Brexit chính thức được kích hoạt hôm 29/3 vừa qua bởi Thủ tướng Anh Theresa May. Dự kiến, London và Brussels sẽ trải qua quá trình đàm phán 2 năm trước khi đảo quốc sương mù chính thức rời khỏi EU. 

Tương lai đầy chông gai của Brexit Anh khiến thế giới ngỡ ngàng khi quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Sau khi điều 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt vào cuối tháng 3/2017, tương lai của Brexit vẫn chưa rõ ràng.

Giá đắt của 'ly hôn' EU: Anh có thể phải trả 86 tỷ USD

Các quan chức của Anh đã phản ứng lại yêu cầu tài chính từ phía EU trong cuộc đàm phán về việc nước này rời EU. Số tiền EU đòi Anh trả trước "ly hôn" lên đến 86 tỷ USD.

Nước Anh một năm sau lá phiếu 'ly hôn' lịch sử với EU

Một năm sau quyết định chấn động rút khỏi EU, Anh bước vào cuộc đàm phán Brexit với nhiều khó khăn chồng chất từ kinh tế, an ninh, chính trị đến xã hội. Liệu London có "thất thủ"?

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới