Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cao tốc nối Đà Nẵng với tỉnh Thừa Thiên - Huế sắp về đích

Đại diện chủ đầu tư cho biết dự án La Sơn - Túy Loan cơ bản đã hoàn thành hạng mục chính và sẽ thông xe kỹ thuật vào quý III.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 1

Ngày 13/4, trao đổi với Zing, đại diện lãnh đạo Ban lý dự án đường Hồ Chí Minh, cho biết đến cuối tháng 9, Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sẽ thông xe kỹ thuật dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 2

Cao tốc này có chiều dài 77,5 km, trong đó đoạn qua địa phận Đà Nẵng từ Km 36 đến Km 77+472.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 3

Theo ông Nguyễn Vũ Quý, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đến nay các hạng mục chính của đoạn Km 36+66 (từ Thừa Thiên - Huế đến Hòa Liên) đã hoàn thành hơn 99% hạng mục.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 4

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và các hội đồng chuyên môn của Trung ương đã đi kiểm tra công trình này. "Họ đánh giá cao về chất lượng kỹ thuật dự án. Chúng tôi đang hoàn tất báo cáo gửi Bộ GTVT và các đơn vị liên quan", đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư cao tốc La Sơn - Túy Loan) thông tin.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 5

Theo chủ đầu tư, từ cuối năm 2020 đến nay, các nhà thầu đã huy động hàng trăm công nhân làm việc để đảm bảo tiến độ dự án. Việc thảm nhựa, kẻ vạch, gia cố taluy ở những vị trí có nguy cơ sạt lở đã hoàn tất.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 6

Hầm Mũi Trâu trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan cũng đã hoàn thành phần chính. Công ty CP Sông Đà đang lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và các thiệt bị điện bên trong.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 7

"Hiện chỉ còn một số chỗ do vướng giải phóng mặt bằng nên nhà thầu chưa làm xong rào chắn và các công trình phụ. Chúng tôi đang phối hợp với lãnh đạo Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, vận động người dân bàn giao đất để làm những hạng mục còn lại", đại diện chủ đầu tư nói với Zing.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 8

Theo ông Quý, nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng một tháng nữa, đơn vị liên quan sẽ hoàn thành các công trình phụ như ta tuy, ống thoát nước ở một số vị trí.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 9

Các biển chỉ hướng, giảm tốc độ trên cao tốc đã lắp đặt xong. Theo thiết kế, phương tiện giao thông được chạy với tốc độ 60-80 km/h.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 10

Nhà thầu cũng đã xây xong các bức tường chắn sạt lở đất, đá từ trên núi xuống cao tốc.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 11

Mới đây, trong một lần thị sát tuyến cao tốc này, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng khi hoàn thành dự án, xe di chuyển từ Quảng Ngãi ra Thừa Thiên - Huế bằng tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn nhiều giờ.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 12

Lãnh đạo TP Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế cũng kỳ vọng dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở Hòa Vang và huyện Nam Đông.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 13

Đơn vị thi công chưa thể dựng hàng rào bảo vệ cao tốc tại một số vị trí ở địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, do vướng giải phóng mặt bằng.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 14

Chưa có rào chắn nên người dân điều khiển xe máy lên cao tốc để di chuyển từ Thừa Thiên - Huế vào Đà Nẵng.

Cao toc La Son - Tuy Loan sap hoan thanh anh 15

Dự án La Sơn - Túy Loan bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và kết thúc tại Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Ảnh: Google Maps.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan có tổng chiều dài 77,6 km với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng, theo hình thức BT. Đây là đoạn tuyến nằm trong dự án đường Hồ Chí Minh, có điểm đầu tại ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Dự án có quy mô nền đường cao tốc 4 làn xe, mặt cắt ngang rộng 23-24 m, giai đoạn đầu thảm bê tông nhựa 2 làn xe cơ giới, 2 làn dừng đỗ khẩn cấp, đảm bảo phương tiện giao thông chạy với tốc độ 60-80 km/h. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành tháng 12/2018 nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng _ Covid 19 Xã hội