Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cao thủ đô vật tranh tài anh hùng ở Tam Đảo

Hội vật đầu năm mới làng Hà, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) diễn ra chiều 3/2 với sự tham dự của 400 khán giả là khách thập phương và người dân trong xã Hồ Sơn.

hoi vat lang Ha anh 1
Hội vật làng Hà (xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 7 Tết. Sáng 3/2, sau khi các bô lão làm lễ đình, tiếng trống trận nổi lên gọi đám đông về tụ tập.
hoi vat lang Ha anh 2
Trên bãi cỏ trước sân đình rộng chưa đầy 80 m2, trọng tài vẽ kẻ vạch sân đấu.Sau đó, từng cặp đô vật ra múa chào dân làng ngay giữa đám đông.
hoi vat lang Ha anh 3
Nhiều thanh niên trèo cây để xem cho rõ khi có hàng trăm người đổ về quây kín sân đình. Lễ hội vật năm nay không chỉ có người trong làng mà còn thu hút rất nhiều khách từ nơi khác đến để tranh giải thưởng do dân quyên góp.
hoi vat lang Ha anh 4
Trước khi vào cuộc, các đô vật xe đài và múa hạc. Đây là hình thức khởi động cơ thể tạo không khí vui vẻ và mang phong cách biểu diễn nghệ thuật. Xe đài là cách tạo không khí áp đảo đối phương hoặc phô diễn sở trường sở đoản của mình với những miếng võ độc đáo. Múa hạc uyển chuyển càng khéo càng lôi cuốn khán giả.
hoi vat lang Ha anh 5
Theo hiệu trống của vị trưởng lão cầm trịch, các đô vật trẻ múa vờn nhau rồi vào cuộc với các miếng đòn. Chỉ là vật dọn bãi, nhưng cuộc đấu khá gay cấn và hấp dẫn. Hai đô vật đùn đẩy nhau đến đâu, đám đông giãn ra đến đó, lúc co vào, lúc giãn ra trong tiếng hò reo.
hoi vat lang Ha anh 6
Trước đây các đô vật thường mặc khố thi đấu nhưng ngày nay khâu tổ chức đã đơn giản hơn. Người mang quần dài, kẻ mặc quần đùi vẫn dễ dàng ra đòn ở mọi tư thế. Cụ Tuất, một người già trong làng, kể ngày xưa Vật Thờ là các bậc lớn tuổi trong làng sẽ múa võ tượng trưng trước cửa đình, với trang phục đúng quy định chứ không như bây giờ, người chơi ăn mặc không đúng, luật lệ và tổ chức không có quy củ.
hoi vat lang Ha anh 7
Theo các cụ cao niên ở đây, hội vật làng Hà tổ chức theo lề lối tự do. Bất cứ ai dù lớn bé, già trẻ đều có thể vào tranh giải. Tùy theo các tình huống, diễn biến, cụ trưởng lão đánh trống cầm trịch sẽ gióng trống tùng hay cắc để phân định và điều khiển cuộc chiến.
hoi vat lang Ha anh 8
Cư dân vùng núi Tam Đảo vốn là dân thượng võ, từ xa xưa đã có những lò vật nổi tiếng với những đô vật lừng danh. Điển hình là Trần Nguyên Hãn đã dẫn đầu đoàn quân đô vật trong vùng đi giúp vua Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi, giành lại nền độc lập cho dân tộc. Ở chân núi Tam Đảo có nhiều hội vật nhưng hội vật ở làng Hà, xã Hồ Sơn được đánh giá là vui nhất, vì tất cả danh thủ vô địch ở các hội khác đều hẹn nhau về để tranh tài cao thấp lần nữa. Ai đoạt được chức vô địch ở làng Hà mới đáng mặt anh hùng.

Đoàn Tùng

Bạn có thể quan tâm