Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cao ốc trên khu đất khiến ông Nguyễn Hữu Tín dính lao lý

Khu đất tại 15 Thi Sách, quận 1, do ông Nguyễn Hữu Tín giao trái luật cho Vũ "Nhôm" hiện là khu phức hợp 18 tầng đã hoàn thiện, chủ đầu tư bán, cho thuê thu hơn 1.033 tỷ đồng.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 1
Trong giai đoạn làm Phó chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011-2015, ông Nguyễn Hữu Tín bị cáo buộc đã ký bán chỉ định tài sản công ở trung tâm thành phố cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm"). Vào tháng 6/2015, ông Tín ký quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) trong thời hạn 50 năm.
khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 2
Quyết định có nội dung yêu cầu không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Sau khi vào tay của Vũ "Nhôm", tháng 9/2015 khu đất được khởi công xây dựng cao ốc phức hợp Madison tại góc đường Thi Sách - Cao Bá Quát. Trong ảnh, sau 4 năm xây dựng, khu đất vàng gần Nhà hát Thành phố này đã xuất hiện tòa nhà cao 18 tầng.
khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 3
Dự án do công ty Vũ "Nhôm" góp vốn bằng đất, còn đối tác bỏ tiền đầu tư xây dựng. Cuối năm 2015, Công ty TNHH Madison thay thế Công ty Novaland thực hiện toàn bộ quyền, nghĩa vụ liên quan dự án. Hiện cao ốc sang trọng, có hồ bơi trên tầng thượng này đã hoàn thiện bên ngoài.
khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 4
Dự án có quy mô hơn 100 căn hộ và khoảng 70 căn Office-tel. Năm 2018, nơi này có mức giá 3.500-7.000 USD/m2. 
khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 5

Liên quan vụ án, có 4 đồng phạm khác là Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường), Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng quản lý đất đai), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng đô thị UBND TP) và Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP) đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 6

Với sai phạm này, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ "Nhôm" chiếm hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018). Trong ảnh, mặt tiền của dự án nằm trên đường Thi Sách đã hoàn thiện.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 7

Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ này được thiết kế, xây dựng sang trọng từ mặt tiền đến khu vực sảnh bên trong.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 8

Bên trong sảnh, khu vực lễ tân của tòa cao ốc được thiết kế với nhiều chi tiết cao cấp, sang trọng. Tuy nhiên, hiện chỉ có vài nhân viên, bảo vệ bên trong.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 9

Các căn thương mại tại tầng trệt vẫn đang để trống, chỉ có duy nhất một mặt bằng đang lắp đặt nội thất.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 10

Phía mặt tiền đường Cao Bá Quát của dự án, hiện dự án này còn 56 sản phẩm chưa tiêu thụ, gồm: 16 căn hộ, 18 căn officetel, 1 lô thương mại và 21 căn hộ do Công ty Bắc Nam 79 giữ lại theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm đã được ký kết.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 11

Lối vào tầng hầm khu phức hợp trên tuyến đường này hiển thị tên dự án Madison. Một số người làm việc bên khu phức hợp này cho biết hiện bên trong dự án các công nhân vẫn ra vào thi công, chưa có cư dân sinh sống.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 12

Tòa cao ốc nằm giữa khu vực có nhiều khách sạn 4-5 sao, nhộn nhịp.

khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 13
Tòa phức hợp cao 18 tầng Madison cách hướng ra bờ sông Sài Gòn và hướng qua phố đi bộ Nguyễn Huệ cùng khoảng hơn 200 m. Trong ngày 26,27 và 30/12, TAND TP.HCM xét xử ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm khác do liên quan đến những vi phạm về khu đất này.
khu dat ong Nguyen Huu Tin giao cho Vu 'nhom' o TP.HCM anh 14

Vị trí khu đất tại số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1. Ảnh: Google Maps

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm