Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Cáo có thực sự thích ăn nho?’ - một góc nhìn về truyện ngụ ngôn

Các nhà sinh thái học Hàn Quốc đưa ra nhiều góc nhìn thú vị về truyện cổ Andersen và truyện ngụ ngôn Aesop.

Ngụ ngôn Aesop, truyện cổ Andersen, không chỉ hấp dẫn trẻ em, mà còn cuốn hút những người đọc trưởng thành.

Với mỗi tác phẩm ngụ ngôn Aesop, người đọc thường tìm kiếm chân lý, bài học cuộc sống được truyền tải giản dị qua câu chuyện của các con vật. Truyện cổ của Andersen lại là thế giới cổ tích mộng mơ, nhẹ nhàng mà thấm thía, nhân văn.

Goc nhin moi ve truyen co anh 1

Sách Tìm hiểu thế giới tự nhiên qua truyện ngụ ngôn Aesop.

Tuy vậy, truyện cổ, ngụ ngôn của Aesop và Andersen không chỉ là những kiệt tác văn chương. Các nhà sinh thái học của Viện Tài nguyên Sinh vật Quốc gia Hàn Quốc khám phá truyện cổ ở khía cạnh khoa học. Họ cho thấy truyện cổ và ngụ ngôn chứa đựng rất nhiều kiến thức khoa học về thế giới tự nhiên.

Những nghiên cứu của họ được tập hợp trong bộ sách hai cuốn: Tìm hiểu thế giới tự nhiên qua truyện cổ AndersenTìm hiểu thế giới tự nhiên qua truyện ngụ ngôn Aesop.

Thông qua câu chuyện, các tác giả dẫn dắt độc giả tới những trang thông tin về loài động, thực vật xuất hiện trong hai tác phẩm.

Những thông tin dễ hiểu và gần gũi về thế giới tự nhiên sẽ là bài học thú vị với các em nhỏ đang trong độ tuổi tò mò khám phá thế giới xung quanh.

Các em sẽ có những giây phút vừa thư giãn khi được nghe những câu chuyện cổ tích, lại vừa tiếp thu được những kiến thức mới mẻ một cách tự nhiên không gượng ép.

Ví dụ, khi đọc truyện Con cáo và chùm nho, ta có thể nảy ra câu hỏi: “Loài cáo có thích ăn nho thật không?”, “Cáo thường ăn gì?”, “Thay vì cố hái nho, nếu cáo đi tìm một món ăn khác thì có dễ dàng hơn không?”.

Goc nhin moi ve truyen co anh 2
Sách Tìm hiểu về thế giới tự nhiên qua truyện cổ Andersen.

Với những câu chuyện đầy mộng mơ, thần tiên của Andersen, các nhà sinh thái học đưa ra sự thật về các loài sinh vật: Sự thật rằng có những loài vật có thể di chuyển tự do cả trên cạn và dưới nước y như nàng tiên cá.

Sự thật rằng loài thiên nga trắng muốt và duyên dáng trưởng thành từ vịt con xấu xí có tên khác là “bạch điểu”, rằng không phải tất cả thiên nga đều có bộ lông trắng muốt; rằng loài lợn xuất hiện trong câu chuyện Anh chàng chăn lợn sự thật không phải là loài động vật bẩn thỉu như ta vẫn nghĩ…

Nếu bạn đọc, nhất là độc giả nhỏ tuổi, say mê thế giới truyện của Aesop và Andersen, hẳn sẽ khám phá được bao điều thú vị trong bộ sách của Viện Tài nguyên Sinh vật Quốc gia Hàn Quốc. Các thông tin gần gũi, dễ hiểu được trình bày phù hợp độ tuổi thiếu nhi - lứa tuổi tò mò khám phá.

Hai tác phẩm đoạt một số giải thưởng như: “Bộ sách Hàn Quốc thiếu nhi xuất sắc” và “Sách khoa học xuất sắc được Viện Khoa học Sáng tạo công nhận” tại Hàn Quốc năm 2016 và 2017.

Vượt qua sự giới hạn về những câu chuyện xưa cũ, đội ngũ biên soạn của Viện Tài nguyên Sinh vật Quốc gia Hàn Quốc đã thổi làn gió mới vào những câu chuyện để chúng trở nên mới mẻ, hấp dẫn và bổ ích hơn.

7 cuốn sách dành cho thiếu nhi ngày 1/6

Những cuốn sách dưới đây có thể là món quà ý nghĩa cho các em nhỏ trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Song Day hinh anh

Sông Đáy

0 5

Nguyễn Quang Thiều là tác giả đương đại tiêu biểu. Ông sáng tác thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, vẽ tranh, làm báo, viết kịch bản… Ở lĩnh vực nào, ông cũng cho thấy tư chất nghệ sĩ.