Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cáo buộc ngồi tù, mua bằng giả bủa vây thứ trưởng Nông nghiệp Thái Lan

Thứ trưởng Nông nghiệp Thái Lan nói những thông tin ông từng ngồi tù 4 năm tại Australia hay mua bằng giả từ một đại học Mỹ là do đối thủ chính trị bịa đặt để hạ uy tín của ông.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao ngày 13/9 dọa gửi 100 đơn kiện những cá nhân và tổ chức bôi nhọ ông. Ông khẳng định có người cố tình đào bới lại tiền án và bịa đặt thông tin về bằng cấp của ông để hạ uy tín trên chính trường, theo Thai PBS.

Thứ trưởng Thammanat nói kể từ ngày 13/9 ông sẽ không bình luận thêm về những tin đồn nhắm vào ông.

Trước đó, truyền thông Australia phát hiện ông Thammanat Prompao từng ngồi tù 4 năm tại Sydney với tội danh buôn bán ma túy. Một trang mạng tên CSI LA cũng cáo buộc thứ trưởng Thái Lan mua bằng giả từ một trường tại California.

thu truong nong nghiep Thai anh 1
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao. Ảnh: Khaosod.

Trả lời Sydney Morning Herald, ông Thammanat nói bản thân không nhập khẩu, sản xuất hay mua bán ma túy.

Vụ án của ông tại Sydney vào năm 1993 được ông mô tả là không khai báo với cảnh sát việc chứng kiến hành vi mua bán ma túy. Ông nói đó là tai nạn và ông phải mang theo "vết sẹo" đó suốt cuộc đời. Tuy nhiên, hồ sơ được truyền thông Australia tìm hiểu cho thấy ông Thammanat bị cáo buộc mua vé máy bay cho tội phạm ma túy và tham gia vận chuyển chất cấm.

Khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 7, ông Thammanat nói mình chỉ bị giam 8 tháng ở Sydney rồi được thả tự do và "sống một cuộc đời bình thường".

Tuy nhiên, trong phát ngôn mới nhất liên quan đến vụ việc, ông khẳng định mình ngồi tù 8 tháng rồi được chuyển sang chế độ nhân chứng được bảo vệ trong thời gian còn lại, theo Sydney Morning Herald.

Phát biểu ngày 13/9, ông Thammanat Prampao nói đây không phải lần đầu tiên ông bị công kích liên quan đến tiền án hoặc bằng cấp cá nhân. Ông cáo buộc người đứng sau trang CSI LA là tội phạm gốc Thái đang trốn ở Pháp và cố ý bịa chuyện để bôi nhọ mình.

thu truong nong nghiep Thai anh 2
Lãnh đạo đảng Seri Ruam Thai Seripisut Temiyavet. Ảnh: Thaiger.

Vị thứ trưởng nói ông không thảo luận vụ lùm xùm lần này với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha vì nghĩ đây là vấn đề cá nhân.

Lãnh đạo đảng Seri Ruam Thai, Seripisut Temiyavet nói ông sẽ sử dụng quyền hạn chủ tịch Ủy ban Chống Tham nhũng Hạ viện để tiến hành điều tra cáo buộc gian lận bằng cấp và tiền án của ông Thammanat.

Ông Seripisut nói mình là người báo cho tờ Syndey Morning Herald thông tin về vụ án ma túy năm 1993 của Thứ trưởng Thammanat. Ông cho rằng việc Thủ tướng Prayuth bổ nhiệm một nhân vật gây tranh cãi vào chính phủ cần được chất vấn rõ ràng.

Thứ trưởng Thái Lan từng ngồi tù 4 năm vì buôn heroin ở Australia

Hãng tin Nine của Australia vừa đưa ra bằng chứng cho thấy Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Thammanat Prompao từng ngồi tù bốn năm tại Sydney vì buôn bán ma túy.

Hình ảnh Hoàng quý phi Thái lái máy bay, bắn súng gây bão mạng

Văn phòng Hoàng gia Thái mới công bố những hình ảnh hiếm của Hoàng quý phi được nhà vua sắc phong hồi tháng 7. Trang mạng của văn phòng sau đó sập vì có quá nhiều người truy cập.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Australia Thế giới