Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh tượng gây ám ảnh 8 năm sau thảm họa hạt nhân ở Nhật

Nhiếp ảnh gia người Ba Lan Natalia Sobanska đã dành 2 ngày để khám phá những tòa nhà bỏ hoang ở Fukushima, nơi từng xảy ra thảm họa nhà máy điện hạt nhân 8 năm về trước.

Tham hoa nha may dien hat nhan o Nhat anh 1

Chuyến khám phá vùng đất bỏ hoang ở Nhật Bản

Tháng 3/2011, động đất 9 độ richter và sóng thần đã gây ra loạt sự cố khủng hoảng tại 3 trong 6 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ở Nhật Bản. Bức xạ thoát ra ngoài không khí, đất và đại dương, buộc 160.000 cư dân sống gần đó phải chạy trốn. 8 năm sau, nhiếp ảnh gia người Ba Lan Natalia Sobanska đã đến khu vực ven biển gần nhà máy, dành 2 ngày ở đó với chồng để khám phá và chụp lại vùng đất bỏ hoang. Chia sẻ với Daily Mail, Natalia nói: "Khi lên kế hoạch cho chuyến đi lần đầu đến Nhật Bản cùng chồng, tôi rất vui và hào hứng vì sẽ đến Fukushima. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc của tôi biến thành nỗi buồn tràn ngập trong mỗi bước chân trên con đường vắng. Tôi yêu những nơi bị bỏ hoang. Tuy nhiên, khi nhìn thấy điều này trong trường học và nhà cửa, đặc biệt ở khu vực ảnh hưởng bởi sóng thần, tôi cảm thấy đau thương trước thảm kịch xảy ra cách đây 8 năm".

Tham hoa nha may dien hat nhan o Nhat anh 2
Tham hoa nha may dien hat nhan o Nhat anh 12

Khung cảnh im lìm, vắng vẻ

Các tòa nhà ở những thị trấn gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima I bên bờ biển phía đông của Nhật Bản vẫn im lìm sau 8 năm xảy ra thảm họa. Những con đường vắng vẻ, khu trường học bỏ hoang, siêu thị vô chủ và nhà cửa bị phá hủy là loạt hình ảnh gây ám ảnh trong chuyến đi này của nhiếp ảnh gia. Mọi thứ như vẫn nguyên vẹn kể từ cuộc di cư khẩn cấp 8 năm về trước. Hạn chế việc truy cập bởi phóng xạ vẫn còn áp dụng tại một số thị trấn gần nhà máy. Tính đến đầu năm nay, hơn 40.000 người vẫn chưa thể trở về nhà sau sự cố rò rỉ phóng xạ.

Tham hoa nha may dien hat nhan o Nhat anh 13

Vân Anh

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài PICTURESQUE Địa điểm du lịch