Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc tại châu Á là cuộc đua marathon'

Mỹ cần các chiến lược dài hạn và "các đối tác có cùng chí hướng" để cạnh tranh với Bắc Kinh trong cuộc đua marathon dẫn dắt trật tự quốc tế, theo quan chức cấp cao Lầu Năm Góc.

David Helvey, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nói thách thức mà Trung Quốc tạo ra cho trật tự dựa trên luật lệ quốc tế sẽ là cuộc đua marathon, không phải cuộc chạy nước rút.

"Cùng nhau, chúng ta phải kiên cường khi đối mặt với thách thức dài hạn này bằng cách tiếp tục duy trì và đại diện cho các nguyên tắc cốt lõi như tôn trọng chủ quyền, minh bạch, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, và tự do hàng hải và hàng không", ông Helvey viết trong bài viết độc quyền cho South China Morning Post, dự kiến xuất bản ngày 11/7.

canh tranh my trung tai chau a anh 1

David Helvey, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ảnh: SCMP được cung cấp.

Ông Helvey phụ trách chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khái niệm đã trở thành nền tảng trong chính sách châu Á của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Chiến lược này bao trùm một khu vực mở rộng hơn so với châu Á - Thái Bình Dương, trải dài từ Nam Á đến bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ. Bắc Kinh xem đây là nỗ lực của Mỹ nhằm tập hợp các cường quốc khu vực như Ấn Độ và Nhật Bản chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc tại khu vực.

Sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng trong vài năm qua, từ xung đột thương mại đến các vấn đề an ninh trên Biển Đông, Đài Loan và gần đây nhất là Hong Kong.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Mỹ đang đẩy hai nước tới một cuộc chiến tranh lạnh mới. Dù vậy, trong bài phát biểu hôm 9/7, ngoại trưởng Trung Quốc nói nước này "chưa bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, cũng như đối đầu toàn diện với Mỹ".

Trong khi đó, ông Helvey nói rằng khi "sự trỗi dậy của Trung Quốc không có nghĩa rằng xung đột là không thể tránh khỏi, cũng như sự cạnh tranh không chắc chắn sẽ dẫn đến xung độ, cộng đồng quốc tế không thể ngồi yên khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục bẻ cong, coi thường hoặc viết lại luật lệ để áp đặt ý muốn của họ".

"Đó là lý do tại sao lúc này, hơn bao giờ hết, các đối tác cùng chí hướng phải hành động bằng cách chuẩn bị, kết nối và kiên cường để chúng ta có thể cùng nhau bảo đảm hòa bình và thịnh vượng trong nhiều thập kỷ tới", ông nói.

Ông Helvey nói luật an ninh quốc gia tại Hong Kong là ví dụ mới nhất về mô hình hành vi của Bắc Kinh, những hành vi "uốn cong, coi thường hoặc viết lại luật lệ sao cho có lợi cho họ trong việc theo đuổi các mục tiêu trong nước và địa chính trị".

Mỹ nên "tiếp tục tập trung vào việc ngăn chặn sự gây hấn" bằng cách duy trì một lực lượng sẵn sàng và có năng lực, phát triển các khái niệm hoạt động mới và đầu tư nhiều hơn để củng cố lợi thế công nghệ của mình, bao gồm cả về vũ trụ và không gian mạng.

"Chúng tôi cũng phải kiên cường trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng và mạng lưới thông tin liên lạc, nền kinh tế cũng như các tổ chức chính trị và xã hội khỏi ảnh hưởng tiêu cực của Trung Quốc để bảo vệ lợi ích và an ninh chung của chúng tôi", ông Helvey nói.

Mỹ, Trung đối đầu trong cuộc chạy đua vị trí lãnh đạo WTO

Cạnh tranh Mỹ - Trung tiếp tục xuất hiện với quá trình lựa chọn tân tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ba chính trị gia Mỹ quyết giáng đòn trừng phạt Trung Quốc

Ba thượng nghị sĩ Tom Cotton, Josh Hawley và Marco Rubio, những ngôi sao trong giới chính trị gia bảo thủ, đang cạnh tranh nhau để cho thấy ai cứng rắn nhất với Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm