Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cánh tay phải' của Kim Jong Un bị loại khỏi đàm phán với Mỹ, Hàn?

Ông Kim Yong Chol, người từng hai lần đến Nhà Trắng gặp ông Trump, có thể đã bị "thất sủng" và không còn giữ vai trò trong các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đã tái sắp xếp nhân sự đàm phán với Hàn QuốcMỹ, bao gồm ông Kim Yong Chol, cựu lãnh đạo tình báo và được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo trẻ.

Đài truyền hình JTBC của Hàn Quốc hôm 4/4 đưa tin ông Kim Yong Chol, người đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hai lần tại Nhà Trắng để chuyển thư từ ông Kim Jong Un, có thể không còn là nhà đàm phán của Triều Tiên với Seoul hay Washington.

Ông Kim Yong Chol và các thành viên khác của phái đoàn đàm phán với Hàn Quốc đã bị "loại", theo bản tin của JTBC.

canh tay phai cua kim jong un anh 1
Ông Kim Yong Chol và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Cựu lãnh đạo tình báo là một trong những cấp dưới thân cận nhất của ông Kim Jong Un, thường xuyên gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông Kim Yong Chol có thể bị "thất sủng" sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc nói với JTBC rằng ông Kim Yong Chol, người đã phụ trách việc đàm phán với Seoul và Washington trong 30 năm, bị luân chuyển cùng các quan chức khác, bao gồm Kim Song Hye, chủ nhiệm văn phòng chiến thuật của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất.

Nếu ông Kim Yong Chol không còn giữ vai trò trong các cuộc đàm phán, người thay thế ông có thể là bà Choe Son Hui, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Mỹ.

Bà Choe gần đây được biết đến với phát biểu đe dọa Triều Tiên sẽ từ bỏ việc đàm phán hạt nhân với Mỹ vì những yêu cầu "kiểu găng-xtơ" của Washington.

Ông Kim thăm quê cha giữa tin đồn sắp tuyên bố về đàm phán với Mỹ

Chuyến đi diễn ra giữa lúc có đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sớm công bố những bước đi tiếp theo sau hội nghị lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Ông Kim yêu cầu các tướng lĩnh kiềm chế trước thượng đỉnh với TT Trump

Quan chức Mỹ cho biết ông Kim Jong Un ra lệnh các tướng quân đội không được phép leo thang căng thẳng trước khi cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội với ông Trump diễn ra.

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Thế giới