Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh tan hoang nơi tâm bão Mirinae quét qua

Cây đổ ngổn ngang, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, điện lưới mất khiến cuộc sống của nhiều người dân ở hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình cùng đảo lộn.

Nam Dinh tan hoang sau bao anh 1
Nửa ngày sau khi bão Mirinae quét qua, thành phố Nam Định vẫn ngổn ngang. Nhiều con đường không thể sử dụng được vì cây đổ chắn lối đi.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 2
Ngôi nhà rộng 60 m2 của ông Phúc tại phường Trần Quang Khải bị tốc mái, đè đổ cột điện trước nhà.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 3

Ông Phúc cho biết: "Chiều qua, tôi đã dự đoán là nhà có khả năng tốc mái nên cho vợ con đi ngủ nhờ nhà khác. Từ 22h đêm, gió thổi rất mạnh. Đến 0h thì bất thình lình gió cuốn toàn bộ mái nhà bay đi. Tôi phải chui xuống gầm giường để trú bão".

Nam Dinh tan hoang sau bao anh 4
Ngay cạnh tổ ấm của ông Phúc là dãy nhà 8 gian của một công ty đông lạnh cũng bị tốc mái hoàn toàn. Mái tôn bay ra con kênh gần đó.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 5
Còn mái tôn nhà anh Đốc (phường Trần Quang Khải) bị gió bão nhấc đi hơn 100 m. Rất may, nó rơi xuống một mảnh đất trống nên không ai bị thương.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 6
Ngôi nhà của ông Vũ Văn Thìn, xã Yên Bằng, Ý Yên, Nam Định cũng bị gió bão gây thiệt hại. Mái tôn bay ra ruộng cách nhà khoảng 300 m. Cả ngày hôm nay, ông phải huy động con cháu ra ruộng vớt mang về.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 7
Dọc quốc lộ 10, trên địa phận huyện Ý Yên, Nam Định có nhiều cột điện đổ.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 8
Các bảng quảng cáo cỡ lớn bị hư hại nặng.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 9
Việc mất điện khiến nhiều cây xăng không thể hoạt động. Anh Tú cùng bạn đã phải dắt bộ xe máy do hết xăng mà không có chỗ bơm.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 10
Tại thành phố Ninh Bình, cảnh tượng ngổn ngang cũng diễn ra với hàng trăm cây đổ ở khắp các tuyến đường.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 11
Ngay trong khuôn viên trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Ninh Xuân, Hoa Lư cũng có hai cây si lớn bị bật gốc.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 12
Anh Tân ở phường Thuý Sơn, thành phố Ninh Bình đã phải bỏ ra 1 triệu đồng thuê máy xúc để dựng lại cây bằng lăng trước nhà. Anh cho biết: Gió bão làm cây đổ vào đêm qua. Từ trước đến nay, cây này tạo bóng mát cho cả gia đình. Nếu cây chết, phải trồng lại thì không biết đến bao giờ mới có bóng mát".
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 13
Mưa to, gió lớn đã “xoá sổ” một quán ăn. Chị Vân, chủ quán cho biết, mưa to cuốn mất bạt che, bát đĩa bay ra đường và vỡ gần hết.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 14
Gió giật cấp 9 đã quật ngã nhiều tường rào, gốc cây xanh, trạm chờ xe buýt, biển quảng cáo.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 15
Trước trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình, cây xanh hàng chục năm tuổi, một cột điện và bức tường bị hư hỏng. Lực lượng bộ đội triển khai công tác dọn dẹp đống ngổn ngang khi mưa bắt đầu ngớt.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 16
Hàng chục cây xanh trên vỉa hè quốc lộ 1A (bên sông Đáy, TP Ninh Bình) bị quật ngã. Đây là địa điểm vui chơi, nghỉ mát, tập thể dục của người dân thành phố.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 17
Công nhân môi trường thành phố đã được huy động tối đa để dọn dẹp đống ngổn ngang sau bão. Đến cuối giờ chiều, công việc này vẫn chưa được hoàn thành vì số lượng cây xanh ngã đổ và rác quá nhiều.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 18
Điện lưới chưa thể khắc phục khiến cuộc sống người dân Ninh Bình bị đảo lộn hoàn toàn. Trong ảnh, người dân khu phố Nguyễn Công Trứ (TP Ninh Bình) phải đổ ra vỉa hè sinh hoạt vì mất điện.
Nam Dinh tan hoang sau bao anh 19
Hệ thống đèn giao thông mất tín hiệu khiến giao thông TP Ninh Bình trở nên hỗn loạn vào đầu giờ sáng. Để ổn định, lực lượng CSGT Ninh Bình đã được huy động tối đa chốt chặn ở các ngã đường giao nhau để phân luồng, hướng dẫn người đi đường để đảm bảo giao thông trật tự, thông suốt.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình, bão Mirinae tràn qua địa bàn đã không gây thiệt hại về người, tuy nhiên hệ thống lưới điện trung áp 35KV, 22KV và 10KV bị hư hỏng chưa khắc phục gây mất điện trên diện rộng; Có trên 36.000 ha lúa và hoa màu bị ngập úng; nhiều gia súc, gia cầm, diện tích thủy sản bị thiệt hại; nhiều Nhà máy sản xuất trong khu, cụm công nghiệp bị thiệt hại lớn do cơn bão (tốc mái, đổ tường bao, hư hỏng hàng hóa, nguyên vật liệu…) làm ảnh hưởng đến sản xuất; trên 1.000 ngôi nhà dân bị ảnh hưởng (tốc mái, đổ tường bao,…) và nhiều công trình công cộng (trụ sở cơ quan, trường học, trạm xá…) bị ảnh hưởng; Hàng chục nghìn cây xanh bị ngã đổ; Hệ thống biển quảng cáo pano bị hư hại nặng.

Việt Hùng - Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm