Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh tan hoang nơi lũ ngập đến mái nhà

Người dân không kịp trở tay khi nước lũ nhanh chóng dâng đến mái nhà. Ngày quay về nơi ở, họ rơi nước mắt vì tất cả tài sản chìm dưới lớp bùn non.

lu cham mai nha o Nghe An anh 1

Chiều 1/11, nước lũ ở xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã rút hết. Khu vực này vốn là tâm lũ của đợt ngập vừa qua.

lu cham mai nha o Nghe An anh 2

Theo chính quyền địa phương, trận lũ khiến gần 800 ngôi nhà ở xã Thanh Mỹ chìm trong nước, hơn 300 gia đình phải sơ tán đến nơi cao.

lu cham mai nha o Nghe An anh 3

Trở về nhà sau 3 ngày tránh lũ, bà Nguyễn Thị Mười (62 tuổi, thôn 7, xã Thanh Mỹ) bật khóc khi toàn bộ tài sản bị nước lũ nhấn chìm. Người phụ nữ cố gom nhặt những thứ còn sót lại dưới lớp bùn non.

lu cham mai nha o Nghe An anh 4

"Nước lũ lên quá nhanh, chả mấy chốc ngập đến tận mái nên tui chỉ kịp đưa 4 cháu nhỏ di chuyển đến nhà cao nhất trong thôn chờ cứu hộ. Các con đi làm ăn xa nên mọi tài sản trong nhà bị lũ nhấn chìm cả. Nhìn đống đồ đầy bùn, không biết bắt đầu từ đâu...", bà Mười bật khóc.

lu cham mai nha o Nghe An anh 5

Nghe tin lũ khi đang làm thuê ở xa, anh Trần Ngọc Phú (47 tuổi, thôn 7, xã Thanh Mỹ) chạy về thu dọn tài sản nhưng không kịp. Mọi thứ trong nhà người đàn ông này đều bị nhấn chìm.

lu cham mai nha o Nghe An anh 6

"Toàn bộ hàng hóa vừa đầu tư hàng chục triệu để vợ buôn bán đều hư hỏng vì ngâm lũ nhiều ngày. Sách vở các con cũng không còn quyển nào nguyên vẹn", anh Phú nói.

lu cham mai nha o Nghe An anh 7

Còn bà Nguyễn Thị Liên (58 tuổi) cũng mất hết tài sản khi dê, lợn và đàn gà cả trăm con đều chết. "Không còn gì nữa cả, nhà tui mất trắng rồi. Hôm ấy nếu không có lực lượng cứu hộ đến sớm, chắc người cũng không thoát kịp", bà Liên nói.

lu cham mai nha o Nghe An anh 8

Người dân địa phương cho biết đợt lũ vừa qua cao hơn mực nước năm 1978. Không kịp di dời, hầu hết tài sản của người dân xã Thanh Mỹ đều ngập. Trong ảnh, căn nhà của bà Liên bị nước lũ làm nứt toác.

lu cham mai nha o Nghe An anh 9

Nước lũ rút, hàng chục đoàn viên thanh niên đến giúp người dân khắc phục hậu quả.

lu cham mai nha o Nghe An anh 10

"Ngoài việc hỗ trợ người dân dọn dẹp, sớm vực dậy sau lũ, 2 ngày qua, đoàn thanh niên cũng nấu cơm cho các hộ dân ngập lụt vì tài sản bị hư hỏng, nhiều gia đình chưa thể tự nấu ăn được", ông Nguyễn Tư Hải Phong, Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương, nói.

lu cham mai nha o Nghe An anh 11

Nguyễn Thị Phượng (10 tuổi) nhận cơm về cho người thân.

lu cham mai nha o Nghe An anh 12

Hiện nay, xã Thanh Mỹ vẫn chưa có điện. Người dân phải dùng nến hoặc thuê máy phát điện về để dọn nhà và thắp sáng. Trong ảnh, anh Nguyễn Hữu Hoàng (32 tuổi) bám trụ lại căn nhà từng ngập sâu 3 m để dọn dẹp những thứ còn sót lại. Đêm lũ lên, anh cùng vợ đang mang thai 8 tháng và 3 con nhỏ ngồi mái nhà chờ người đến ứng cứu.

lu cham mai nha o Nghe An anh 13

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương cho biết hiện nơi đây còn hàng trăm họ dân thuộc 7 xã vùng trũng đang bị ngập nước như Thanh Lâm, Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh Tùng...

Dắt trâu, đưa ôtô lên đê đi chạy lũ

Khi lũ tràn về, người dân sống ven đê sông Lam (Nghệ An) phải ôm lợn, dắt trâu và đưa ôtô đến nơi cao ráo để hạn chế thiệt hại.

Phạm Trường - Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM se lanh hinh anh

TP.HCM se lạnh

0 2

Chuyên gia nhận định đợt không khí lạnh đang hoạt động ở phía Bắc khiến TP.HCM se lạnh. Nhiệt độ giảm còn 21 độ C vào buổi sáng.