Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sống chung với bụi những ngày đầu năm 2017 ở Trung Quốc

Người dân Trung Quốc đón năm mới 2017 trong báo động đỏ về khói mù do ô nhiễm không khí và tiếp đó là cảnh báo về sương mù làm hạn chế tầm nhìn.

Ôtô 'dàn trận' hàng chục làn trong khói mù ở Bắc Kinh Ngày 2/1, người dân Bắc Kinh trở lại thành phố sau kỳ nghỉ năm mới khiến cửa ngõ thủ đô Trung Quốc tắc nghẽn, xe cộ bị hạn chế tầm nhìn và nối thành hàng dài vì sương khói mù mịt.

o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 1
Nhà chức trách Trung Quốc ngày 3/1 công bố báo động đỏ cho tình trạng sương mù ở các tỉnh thành miền bắc nước này và cảnh báo sương mù có thể làm tầm nhìn bị thấp xuống còn 50 m. Đây là báo động đỏ về sương mù đầu tiên Trung Quốc ban hành. Từ xưa đến nay, nước này chỉ thường báo động về tình trạng khói mù do ô nhiễm không khí. Trong ảnh, thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) chìm trong khói mù chiều 2/1. Ảnh: Reuters.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 2
Trước thềm năm mới 2017, ngày 29/12/2016, bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cảnh báo miền bắc nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng khói mù mỗi lúc một dày trong dịp Tết dương lịch. Trong ảnh, người dân thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy) tập thể dục trong làn khói bụi ngày 3/1. Ảnh: Reuters.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 3
Ngày 1/1, miền bắc Trung Quốc đón năm mới 2017 dưới một đám mây với tỷ lệ hạt bụi độc cao gấp 20 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Tình trạng này có cải thiện sau ngày 1/1 và được dự đoán sẽ khá hơn trong những ngày tới khi Trung Quốc đón một đợt lạnh. Trong ảnh, người dân khiêu vũ trong khói mù tại một quảng trường ở thành phố Phụ Dương (tỉnh An Huy) hôm 3/1. Ảnh: Reuters.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 4
Hai chàng trai đánh cờ giữa ngày đầu năm bụi mù dày đặc ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 5
Nhiều người Trung Quốc vẫn quyết định "du xuân" trong cảnh khói mùi. Ảnh: Getty.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 6
Cảnh tượng thường trực ở nhiều thành phố của Trung Quốc là người dân đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi trên đường phố. Ảnh: Reuters.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 7
Ở các tỉnh thành miền trung và miền đông, nhiều người cũng trang bị các vật dụng bảo vệ cơ quan hô hấp. Một người phụ nữ đeo khẩu trang ở thành phố Thượng Hải hôm 3/1. Ảnh: Reuters.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 8
Sương mù dày đặc ngày 3/1 đã khiến hàng loạt chuyến bay tại Trung Quốc bị hủy, đường cao tốc ngừng hoạt động... Ảnh: Reuters.
o nhiem khong khi o Trung Quoc anh 9
Cuộc chiến chống ô nhiễm không khí của Trung Quốc vẫn đang được triển khai nhưng khó có thể ngăn chặn hết các doanh nghiệp ở Hồ Bắc, tỉnh công nghiệp chính của miền bắc Trung Quốc, xả thải. Tân Hoa xã cho biết nhân dịp đón năm mới, Trung Quốc đã triển khai thêm 10 đội kiểm tra tình trạng xả thải của các doanh nghiệp và đã xử phạt hơn 10.000 lái xe, doanh nghiệp vì vi phạm quy định về môi trường. Ảnh: Reuters.
Bắc Kinh mịt mù trong đợt ô nhiễm không khí báo động Cuộc sống của người dân Bắc Kinh những ngày này diễn ra trong làn bụi mù của đợt ô nhiễm không khí ở mức báo động cao nhất.

Gần 500 học sinh Trung Quốc làm bài thi trong khói mù

Hàng trăm học sinh Trung Quốc phải ngồi làm bài thi giữa một sân bóng dày đặc khói mù ở miền trung nước này vì trường phải đóng cửa do ô nhiễm không khí.

Trung Quốc sẽ đón năm mới trong tình trạng khói mù dày đặc

Ngày 29/12, bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cảnh báo miền Bắc nước này sẽ phải đối mặt với tình trạng khói mù mỗi lúc một dày trong những ngày tới, qua Tết dương lịch.
Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới