Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảnh sát xử lý thế nào với tài xế phản ứng ‘phạt nóng’?

Tài xế phản ứng với lỗi phạt sẽ được cung cấp đầy đủ bằng chứng vi phạm. Đến nay, chưa có trường hợp nào chống đối hình thức giám sát mới của CSGT Hà Nội.

CSGT chụp lại màn hình xe vi phạm gửi qua tin nhắn

Do hệ thống trung tâm điều khiển chưa gửi được hình ảnh phát đi, nên đội điều khiển đèn phải dùng điện thoại chụp lại màn hình rồi gửi qua tin nhắn đến smartphone của tổ CSGT.

Một chiến sĩ đội CSGT số 14 chia sẻ, những ngày đầu phạt nóng qua camera ghi, hầu hết tài xế tỏ ra ngạc nhiên, có thái độ không hợp tác với lực lượng chức năng.

Khi được yêu cầu dừng phương tiện, một tài xế quê ở Nam Định điều khiển xe Altis không chịu xuất trình giấy tờ vì cho rằng mình không vi phạm luật giao thông. Ngay sau đó, tổ công tác đã gửi hình ảnh rõ người này vượt đèn đỏ tại nút giao Giải Phóng – Kim Đồng (Hoàng Mai, Hà Nội). 

Tài xế ngỡ ngàng khi nhận hình ảnh mình vi phạm trước đó chỉ vài phút. Không thể chối cãi, lái xe phải ký vào biên bản vi phạm.

Cũng tại nút giao thông này, một người đàn ông đổ lỗi do đèn tín hiệu không có đồng hồ đếm ngược khi đèn chuyển từ màu đỏ sang xanh. Tài xế phân trần với tổ công tác rằng do đèn tín hiệu màu đỏ chuyển quá nhanh sang màu xanh khiến ông không phanh kịp, bánh xe đè lên vạch ngang.

Khi được cung cấp đầy đủ bằng chứng hình ảnh vi phạm, toàn bộ tài xế đều hợp tác ký biên bản xử phạt. Ảnh: Duy Hiếu.

Thiếu tá Phạm Văn Minh, Phó đội trưởng đội điều khiển tín hiệu đèn giao thông (CSGT Hà Nội) cho biết, mọi phương tiện vi phạm đều bị ghi lại hình ảnh, clip tại đơn vị. Hình ảnh này được in ra gửi về các đội CSGT trên địa bàn kèm theo biên bản xử phạt.

Tài xế sẽ bị thu giữ giấy phép lái xe trong quá trình chờ xử phạt 7 ngày. Người vi phạm cần mang theo giấy tờ tùy thân, biên bản vi phạm tới đội CSGT nộp phạt.

Ngoài ra, những hình ảnh, video được ghi đều được lưu trữ cung cấp cho cơ quan chức năng làm bằng chứng, đặc biệt các sự cố vi phạm, gây rối trật tự an ninh, an toàn giao thông.

Theo thiếu tá Minh, từ khi hoạt động tới nay, đơn vị theo dõi tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông thành phố chưa có trường hợp tài xế chống đối, bỏ chạy hoặc gây rối trật tự khi được yêu cầu dừng phương tiện. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục lắp đặt gần 100 camera còn lại và kiện toàn hệ thống camera xử phạt.

Theo số liệu thống kê chưa cụ thể, kể từ khi bắt đầu thực hiện, trung tâm điều khiển đã xử lý trên 130 trường hợp. Các phương tiện chủ yếu vi phạm các lỗi vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, đỗ dừng không đúng quy định…

Hoàn Nguyễn

Bạn có thể quan tâm