Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát trưởng Mexico City bị phục kích, bắn 3 phát vào đầu

Nếu các nhà điều tra có thể chứng minh cuộc tấn công của băng đảng tội phạm là một vụ ám sát, nó sẽ báo hiệu một cuộc chiến mới giữa lực lượng an ninh và tội phạm.

Hôm 26/6, các tay súng đã bắn cảnh sát trưởng thành phố Mexico City Omar García Harfuchm, khiến ông ta bị thương, đồng thời giết chết 2 vệ sĩ của ông ta và một người ngoài cuộc. Cuộc phục kích nhắm trắng trợn vào xe của ông Harfuch khi nó đang đi qua khu phố nhà giàu là nơi ở của các đại sứ và doanh nhân.

Vài giờ sau vụ nổ súng, ông Harfuch viết trên Twitter rằng băng nhóm tội phạm Jalisco New Generation Cartel khét tiếng là thủ phạm.

Ông Harfuch nói rằng mình bị bắn 3 phát và đang hồi phục trong một bệnh viện ở Mexico City. Hàng chục người đã bị bắt giữ sau vụ nổ súng, theo New York Times.

Cuộc tấn công vào rạng sáng 26/6 đã phá hủy hình ảnh của Mexico City như một nơi được bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực khủng khiếp hoành hành khắp Mexico.

Nếu các nhà điều tra có thể chứng minh cuộc tấn công của băng đảng tội phạm là một vụ ám sát, nó sẽ báo hiệu một chiến mới giữa lực lượng an ninh và tội phạm.

canh sat truong Mexico City bi ban 3 phat anh 1

Nhân viên giám định pháp y thu thập các vỏ đạn tại hiện trường vụ tấn công cảnh sát sáng 26/6 ở Mexico City, Mexico. Ảnh: AP.

Các chuyên gia an ninh cho biết vụ án là minh chứng thêm nữa về sự bất lực của chính phủ Mexico trong việc kìm chế các băng đảng tội phạm.

“Đây là sự vi phạm nghiêm trọng ngay tại khu vực an toàn và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thành phố”, Vanda Felbab-Brown, chuyên gia về tội phạm có tổ chức tại Viện Brookings, nhận định. “Sai lầm chiến thuật lớn đã khiến một quan chức cấp cao bị thương với 3 viên đạn trên người”.

Mexico City đã trở nên nguy hiểm hơn trong thập kỷ qua, với sự gia tăng các vụ giết người, bắt cóc và tống tiền. Nhưng các băng đảng ở đây vẫn ít nguy hiểm hơn nhiều so với các băng đảng ma túy hoạt động chủ yếu bên ngoài thủ đô.

“Nếu tổ chức liên quan đến vụ việc thực chất là băng đảng Jalisco, thì đó là dấu hiệu cho thấy bọn chúng sẵn sàng đối đầu trực tiếp với chính quyền”, Alejandro Hope, nhà phân tích an ninh ở Mexico City, nhận định. Ông nói rằng đây là vụ cố ý ám sát đầu tiên nhắm vào một quan chức an ninh cấp cao như vậy ở Mexico City.

Kể từ khi nắm quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát thành phố năm ngoái, ông Harfuch đã dẫn dắt cuộc trấn áp tội phạm có tổ chức mạnh mẽ hơn và kiểm tra gắt gao mối quan hệ giữa giới chức trách và các nhóm tội phạm.

Claudia Sheinbaum, Thị trưởng Mexico City, nói trong cuộc họp báo rằng chính phủ đã bật chế độ “cảnh giác”, theo dõi chặt chẽ sự gia tăng bạo lực và tăng cường vệ binh quốc gia để hỗ trợ lực lượng cảnh sát địa phương. Thị trưởng cho biết bà chưa nhận được bất kỳ lời đe dọa ám sát nào.

Đấu súng trong băng đảng của trùm ma túy El Chapo, 16 người chết

Tranh giành quyền lãnh đạo băng đảng ma túy của ông trùm El Chapo dẫn đến một vụ đấu súng đẫm máu ở Mexico khiến 16 người thiệt mạng.

Trùm băng đảng Mexico suýt khóc trong clip cảnh cáo sau khi mẹ bị bắt

Trùm băng đảng Santa Rosa de Lima đe dọa chính phủ và kẻ thù trong một video hiếm thấy, trong đó có lúc hắn ta cố gắng kìm nước mắt, sau khi mẹ bị bắt giữ cuối tuần rồi.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới