Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát trưởng Brooklyn Center từ chức sau vụ sĩ quan bắn chết người

Sĩ quan cảnh sát Kim Potter, người gây ra cái chết của người da màu Daunte Wright, và cảnh sát trưởng Brooklyn Center Tim Gannon đã từ chức ngày 13/4.

Động thái này diễn ra sau khi Kim Potter, người có với 26 năm làm việc trong ngành cảnh sát, được xác định gây ra cái chết của Daunte Wright ở một trạm dừng giao thông ngày 11/4, theo NBC News.

Theo Văn phòng Giám định Y khoa hạt Hennepin, nạn nhân Wright chết vì một vết thương do súng bắn vào ngực. Đây được xem là một vụ giết người.

"Tôi yêu công việc là người cảnh sát và phục vụ cộng đồng này với tất cả khả năng của mình. Nhưng tôi tin rằng việc tôi từ chức ngay sẽ là đem lại lợi ích tốt nhất dành cộng đồng, cơ quan và các đồng nghiệp", Potter viết trong đơn xin từ chức.

Trong khi đó, Thị trưởng Brooklyn Center Mike Elliot thông báo rằng Cảnh sát trưởng Tim Gannon cũng sẽ từ chức.

canh sat my ban nguoi da den tu chuc anh 1

Sĩ quan Kim Potter, người gây ra cái chết của Daunte Wright. Ảnh: Getty.

Ông Elliott cho biết thành phố không yêu cầu cô Potter từ chức. Ông nói rằng quyết định từ chức của cô có thể do sức ép đến từ cộng đồng, từ những người biểu tình kêu gọi cô nên nghỉ việc.

"Tôi hy vọng điều này sẽ giúp mọi người bình tĩnh hơn. Nhưng tôi nghĩ cuối cùng mọi người đều muốn công lý, họ muốn có trách nhiệm giải trình đầy đủ theo pháp luật. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc", ông Elliott cho biết.

Cũng trong ngày 13/4, Elliott nói rằng ông vẫn chưa chấp nhận lá đơn của cô Potter. Đồng thời, ông Elliott cũng từ chối trả lời khi được hỏi lý do Cảnh sát trưởng Gannon từ chức.

Tuy nhiên, ông đã yêu cầu Thống đốc Minnesota Tim Walz cho phép người phụ trách tư pháp của tiểu bang xử lý trường hợp của Wright. Cơ quan chức năng hy vọng sẽ có quyết định về các cáo buộc vào ngày 15/4.

Trước khi từ chức, Gannon nói rằng ông tin rằng viên cảnh sát đã rút súng ngắn, thay vì một khẩu súng điện Taser. Một đoạn video được công bố ngày 12/4 cho thấy Wright đang cố gắng quay trở lại xe của mình và có thể nghe thấy một giọng nữ hét lên: "Taser! Lạy Chúa... Tôi vừa bắn anh ta", cảnh sát cho biết.

Vị trí Wright bị bắn cách nơi George Floyd tử vong vào năm ngoái khoảng 22 km về phía bắc. Vụ việc tiếp tục làm trầm trọng hơn quan hệ giữa người da đen và cảnh sát ở Mỹ. Căng thẳng trong khu vực bùng phát trở lại với các cuộc biểu tình phản đối của người dân.

canh sat my ban nguoi da den tu chuc anh 2

Video quay lại diễn biến vụ việc từ phía cảnh sát. Ảnh: ABC News.

Bà Katie Wrigh, mẹ của nạn nhân, thuật lại sự việc khi anh gọi cho bà trong lúc dừng xe. Bà kể trong khi con trai bà lo ngại gặp rắc rối, viên cảnh sát liên tục lặp lại rằng cô sẽ giải thích cho con trai bà khi anh ra khỏi xe.

Sau khi điện thoại bị cúp, bà đã kết nối lại bằng một cuộc gọi video với một hành khách trên xe. "Cô ấy hướng điện thoại về phía ghế lái, và con trai tôi đang nằm đó không phản hồi. Đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy con trai mình", bà cho biết.

Anh trai của George Floyd là Philonise Floyd đã so sánh cái chết của Wright với vụ việc của Oscar Grant, người đã tử vong sau khi một cảnh sát ở Oakland bắn năm 2009. Viên cảnh sát bắn Grant cũng nói rằng anh ta có ý định sử dụng Taser chứ không phải súng.

Sau khi biểu tình bùng phát sau vụ việc, giờ giới nghiêm đã được áp dụng Brooklyn Center, Minneapolis và Saint Paul bắt đầu từ 22h tối 13/4 đến 6h sáng theo giờ địa phương.

Đánh gãy gối người da đen, viên cảnh sát nhận hai năm tù

Một sĩ quan cảnh sát London đã bị kết án hai năm tù sau khi tấn công và làm gãy đầu gối một người đàn ông da đen.

Cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen ở Minneapolis

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở ngoại ô Minneapolis, Mỹ sau khi sĩ quan cảnh sát bắn chết người đàn ông da đen trong lúc dừng giao thông.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới