Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Trung Quốc diễn tập chống bạo loạn sát Hong Kong

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập chống bạo động khác gần biên giới Hong Kong khi các cuộc biểu tình của thành phố bước vào tuần thứ 11.

Đoạn video diễn tập dài 1 phút được tài khoản WeChat chính thức của Global Times công bố tối 16/8 cho thấy hàng trăm cảnh sát cơ động và có vũ trang tập hợp tại một địa điểm không xác định ở Thâm Quyến.

Ở đầu đoạn video, một sĩ quan hét lên với đám đông bằng tiếng Quảng Đông rằng những người biểu tình nên "ngừng bạo lực và ăn năn".

Global Times không nêu rõ mục đích của cuộc diễn tập nhưng đoạn video cho thấy việc sử dụng hơi cay, xe bọc thép và vòi rồng chống lại người biểu tình giả định.

bieu tinh o Hong Kong anh 1
Thành viên của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân tập trung ở Thâm Quyến. Ảnh: AAP.

Theo South China Morning Post, các sĩ quan mặc áo giáp, mũ bảo hiểm, khiên và cầm cờ, biểu ngữ, dùi cui, đối đầu với các nhóm người mặc áo đen và đội mũ bảo hiểm của công nhân xây dựng giống như những người biểu tình ở Hong Kong.

Đoạn video này sau đó đã được đăng lại bởi tài khoản chính thức của People’s Daily trên Weibo và thu được hơn 40.000 lượt thích.

Đây là cuộc diễn tập chống bạo động thứ ba được tiến hành trong hai tuần qua ở Trung Quốc đại lục sử dụng cả cảnh sát cơ động và cảnh sát vũ trang.

bieu tinh o Hong Kong anh 2
Xe của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân đậu gần trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến hôm 16/8. Ảnh: Reuters.

Ngày 6/8, hơn 12.000 cảnh sát đã tập hợp tại Thâm Quyến cho cuộc diễn tập bao gồm các biện pháp chống bạo loạn. Mục đích của cuộc diễn tập, theo cảnh sát Thâm Quyến, là chuẩn bị an ninh cho lễ kỷ niệm 70 năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10.

Ngày 10/8, cảnh quay xe tải của cảnh sát vũ trang tiến vào Thâm Quyến bắt đầu lưu hành trên mạng.

Cả People’s DailyGlobal Times đều đăng tải video về đoàn xe vào ngày hôm sau, nói rằng cảnh sát đã có mặt để chuẩn bị cho các cuộc diễn tập quy mô lớn.

Các cuộc diễn tập nổi lên giữa lúc tình trạng bất ổn leo thang bắt nguồn từ dự luật dẫn độ đã bị chính quyền đặc khu hoãn lại. Dự luật sẽ cho phép nghi phạm hình sự được chuyển đến các khu vực tài phán khác bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Sân bay Hong Kong 'thất thủ', hành hương về Mecca vào top ảnh tuần

Cuộc biểu tình tọa kháng ở sân bay Hong Kong, cháy rừng trên đảo Evia ở Hy Lạp, các tín đồ cầu nguyện trong lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha là những hình ảnh ấn tượng trong tuần.

CEO Cathay Pacific từ chức giữa sức ép từ TQ về biểu tình Hong Kong

Giám đốc điều hành hãng hàng không Cathay Pacific Airways từ chức sau nhiều chỉ trích từ chính phủ và truyền thông Trung Quốc do nhân viên hãng tham gia biểu tình Hong Kong.Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới