Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sát triệt phá siêu cartel ma túy ở Dubai và châu Âu

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã triệt phá "siêu băng đảng" ma túy kiểm soát 1/3 hoạt động buôn bán cocaine của châu Âu và bắt giữ 6 ông trùm ở Dubai.

Cảnh sát bắt giữ một nghi phạm ở Tây Ban Nha. Ảnh:  Europol.

Europol đã bắt giữ 49 đối tượng ở nhiều quốc gia, trong đó có 6 nghi phạm hàng đầu ở Dubai, AFP đưa tin ngày 28/11.

Cụ thể, theo tuyên bố, cơ quan cảnh sát EU cho biết chiến dịch quốc tế này đã thu giữ 30 tấn ma túy và bắt hàng loạt nghi phạm ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ và Hà Lan.

“Các trùm ma túy được Europol coi là mục tiêu có giá trị cao đã tập hợp lại với nhau để tạo thành cái gọi là 'siêu băng đảng', kiểm soát khoảng 1/3 hoạt động buôn bán cocaine ở châu Âu”, Europol cho biết.

"Quy mô nhập khẩu cocaine vào châu Âu dưới sự kiểm soát và chỉ huy của các nghi phạm là rất lớn. Hơn 30 tấn ma túy đã bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ trong quá trình điều tra", theo tuyên bố.

trum ma tuy anh 1

Cảnh sát Tây Ban Nha bắt một nghi phạm trong chiến dịch triệt phá siêu băng đảng ma túy của Europol. Ảnh: Europol.

Europol cũng cho hay cảnh sát Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã bắt giữ hai nghi phạm "có giá trị cao" có liên hệ với Hà Lan, 4 người khác có liên hệ với Tây Ban Nha và Pháp.

"Một trong những nghi phạm Hà Lan bị bắt giữ là ‘con cá cực lớn’", một nguồn tin giấu tên của Europol nói với AFP.

13 người đã bị bắt ở Tây Ban Nha vào năm 2021, 6 người ở Pháp và 10 người ở Bỉ, trong khi 14 người đã bị bắt ở Hà Lan vào năm 2021 trong khuôn khổ cùng chiến dịch.

Các công tố viên Hà Lan cho biết họ sẽ yêu cầu dẫn độ các nghi phạm từ UAE.

Một trong những nghi phạm là một người đàn ông 37 tuổi mang hai quốc tịch Hà Lan và Morocco. Người này đã bị giam với cáo buộc nhập khẩu hàng nghìn kg cocaine vào Hà Lan vào năm 2020 và 2021.

"Đây là những tội hình sự nghiêm trọng liên quan đến buôn bán ma túy quốc tế, chủ yếu từ Nam Mỹ thông qua các cảng Antwerp và Rotterdam", cơ quan công tố Hà Lan cho biết.

Theo Economist, chỉ tính riêng trong năm 2021, gần 100 tấn ma túy đã được thu giữ ở Bỉ, nhiều hơn bất cứ nước nào ở châu Âu.

Lượng cocaine thu giữ ở cảng Antwerp liên tục lập kỷ lục, khiến giới chức Bỉ lo ngại tội phạm có thể tìm cách cướp lại ma túy khi cảnh sát không tiêu hủy kịp.

Bỉ thiếu lò tiêu hủy vì bắt được nhiều ma túy

Lượng cocaine thu giữ ở cảng Antwerp liên tục lập kỷ lục, khiến giới chức Bỉ lo ngại tội phạm có thể tìm cách cướp lại ma túy khi cảnh sát không tiêu hủy kịp.

Thủ phủ ma túy mới của châu Âu

Chỉ tính riêng trong năm 2021, gần 100 tấn ma túy đã được thu giữ ở Bỉ, nhiều hơn bất cứ nước nào ở châu Âu. Giới chức quan ngại rằng đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Minh An

Bạn có thể quan tâm