Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát tiến vào Đại học Bách khoa Hong Kong

Cảnh sát đã tiến vào Đại học Bách khoa Hong Kong để dọn dẹp hóa chất, vũ khí độc hại cũng như thu thập bằng chứng về hành vi phá hoại sau hai tuần căng thẳng tại đây.

Cảnh sát đạt được thỏa thuận với ban quản lý nhà trường vào chiều 27/11 để tiến hành hoạt động, theo South China Morning Post.

Một đội gồm lực lượng phá bom, thám tử, chuyên gia đàm phán, lính cứu hỏa, y sĩ, nhân viên xã hội và bác sĩ tâm lý sẽ được cử đến cơ sở của Đại học Bách khoa Hong Kong ở khu Hung Hom, theo chỉ huy cảnh sát địa phương Ho Yun-sing.

"Mục tiêu chính của chúng tôi là trả lại sự an toàn cho ngôi trường và giúp nó hoạt động trở lại càng sớm càng tốt", ông Ho nói.

canh sat tien vao dai hoc bach khoa hong kong anh 1
Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Sau khi nhà trường kêu gọi chấm dứt tình trạng phong tỏa hôm 25/11, cảnh sát đã triệu tập một "đội an toàn" để tiến vào cơ sở ở Hung Hom và thuyết phục người biểu tình rời đi.

Tuy nhiên, việc này bị trì hoãn sau khi Đại học Bách khoa Hong Kong nói họ muốn cử đội ngũ của chính họ tiến hành việc tìm kiếm những người biểu tình còn ở lại - ước tính là hàng chục người.

Họ đã tìm kiếm trong hai ngày 26-27/11 nhưng chỉ tìm thấy một phụ nữ trẻ. Dù chuyên gia tư vấn đã trò chuyện với cô, cô không rời khỏi trường cùng nhóm tìm kiếm và nhà trường không thể giải thích chuyện gì đã xảy ra với cô.

Hai tuần hỗn loạn đã khiến cơ sở Hung Hom chịu nhiều tổn thất, với các tòa nhà bị hư hại, và bom xăng, hóa chất độc hại, thực phẩm ôi thiu, rác rưởi xuất hiện ở khắp nới. Các lãnh đạo nhà trường nói đây là nguy cơ về vệ sinh dịch tễ và sức khỏe.

Hơn 1.000 người biểu tình đã xông vào trường cách đây 2 tuần và đụng độ ác liệt với cảnh sát hôm 17/11. Họ đã ném bom xăng, đốt một xe bọc thép. Một cảnh sát bị bắn tên vào bắp chân.

Cảnh sát phản ứng bằng hơi cay và vòi rồng, chặn mọi lối ra của trường và yêu cầu những ai bên trong phải rời đi.

Đây được xem là một trong những diễn biến căng thẳng nhất kể từ khi phong trào biểu tình chống chính quyền bùng nổ ở Hong Kong từ tháng 6.

Cảnh sát HK nhận gần 1.300 đơn khiếu nại về cách đối phó biểu tình

Cảnh sát Hong Kong nhận được 1.261 đơn khiếu nại về cách họ đối phó các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, chưa có nhân viên cảnh sát nào bị xử lý.

Hầm vượt biển mở lại, cuộc bao vây đại học sắp kết thúc ở Hong Kong

Cuộc bao vây trường đại học đi đến hồi kết, tâm điểm chú ý chuyển sang lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga sau thất bại gây sốc của phe thân chính quyền trong cuộc bầu cử.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới