Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Thái bị chỉ trích vì khuyên 'sinh con ở Mỹ để lấy quốc tịch'

Một cảnh sát Thái Lan phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi khuyến khích phụ nữ Thái Lan sang Mỹ đẻ con để nhận thẻ xanh.

Anchulee Theerawongpaisal, bác sĩ khoa Tâm thần và Trị liệu ma túy trực thuộc Cảnh sát Quốc gia Thái Lan, là một người nổi tiếng trên mạng xã hội. Cô còn là một MC truyền hình và diễn viên.

Mới đây, Theerawongpaisal đã đăng tải trên Facebook dòng trạng thái khuyến khích phụ nữ Thái Lan sinh em bé ở Mỹ như cô đã làm để nhận thẻ xanh và hưởng quyền lợi của một công dân Mỹ. Bài đăng kèm hình ảnh con trai Alexander của cô sau đó đã bị xóa.

Bài đăng của nữ cảnh sát Thái Lan dẫn link đến trang web “Have My Baby in Miami” (Tôi có một đứa con ở Miami), nơi cung cấp các dịch vụ "du lịch sinh con" tại Florida, Mỹ.

Bài đăng của Theerawongpaisal rất nhanh nhận được sự chú ý và hàng trăm lượt chia sẻ trên Facebook. Đa phần người phản đối Theerawongpaisal cho rằng kế hoạch này lợi dụng lỗ hổng pháp lý Mỹ, số khác đặt ra câu hỏi về lòng yêu nước của cô hay làm thế nào một công chức có thể nghỉ phép lâu như vậy để sinh con ở nước ngoài.

Canh sat Thai Lan khuyen phu nu sang My sinh con anh 1
Cảnh sát Thải Lan Pol Lt Col Anchulee Theerawongpaisal với dòng chữ "Mẹ ơi, con có thể sinh ra ở Miami không?" trên bụng. Ảnh: Facebook.

Theo Bangkok Post, ngày 16/5, cộng đồng người Thái ở Mỹ đã gửi đơn trực tuyến trên website "We the People petition" đề nghị Nhà Trắng thu hồi quyền công dân Mỹ của con trai cảnh sát Theerawongpaisal.

"Đây là hành vi gian lận di trú bằng cách trình bày sai mục đích chuyến đi của cô để được nhập cảnh", một đơn đề nghị viết.

Vitoon Nitivrangkul, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát Thái Lan cho hay ông đã biết về vụ việc và đang điều tra xem liệu Theerawongpaisal có xin nghỉ phép hay không cũng như mục đích đằng sau bài đăng của cô.

AVM Ittiporn Kanacharoen, Tổng thư ký Hội đồng Y khoa Thái Lan, cho biết hội đồng này sẽ xem xét vụ việc và quyết định xem đó có phải là một hành vi vi phạm đạo đức hay không.

Washington đã có những biện pháp quyết liệt để chống lại dịch vụ "du lịch sinh con" ở nước này.

"Anchor babies" (em bé neo đậu) là cách họ gọi những đứa trẻ được sinh ra từ một bà mẹ không phải công dân bản địa như Theerawongpaisal. Nhờ thẻ xanh của em bé này, cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình có thể nhập tịch Mỹ trong tương lai.

Cha mẹ Nga chi hàng nghìn USD cho 'kỳ nghỉ sinh con' tại Mỹ

Bất kỳ đứa trẻ nào chào đời trên đất Mỹ đều được công nhận quyền công dân. Nhà giàu Nga sẵn lòng tận dụng cơ hội này.

Luật sư gốc Việt ở Mỹ: Kết hôn giả 'diễn ra nhiều hơn bạn nghĩ'

Một số người Việt lấy được thẻ xanh qua đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu ở Houston, Texas, Mỹ, có thể bị trục xuất mà không chịu án tù, theo luật sư di trú.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới