Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Pháp dàn xe ở Khải Hoàn Môn, phản đối lệnh cấm khóa cổ

Hàng chục xe cảnh sát đã tập trung trước Khải Hoàn Môn ở Paris hôm 13/6 để phản đối chính phủ Pháp vài ngày sau khi chính phủ hứa “không khoan nhượng” nạn phân biệt chủng tộc.

Đài truyền hình BFM đã ghi lại cảnh hàng chục chiếc xe cảnh sát hụ còi và nhấp nháy đèn xanh trước Khải Hoàn Môn. Đây cũng nơi đã diễn ra biểu tình dữ dội vào tháng 12/2018 khi phong trào biểu tình “áo vàng” chống chính phủ bắt đầu.

Cảnh sát cũng đã tuần hành trong cuộc biểu tình trên đại lộ Champs Elysees ở Paris đến trước Bộ Nội vụ hôm vào hôm 12/6.

canh sat Phap bieu tinh anh 1

Cảnh sát Pháp tập trung trước Khải Hoàn Môn biểu tình phản ứng lại Bộ Nội vụ ngày 14/6. Ảnh: Reuters.

Lực lượng này phản đối tuyên bố “không khoan nhượng” với nạn phân biệt chủng tộc trong lực lượng cảnh sát của Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner. Ông Castaner đã cấm cảnh sát Pháp sử dụng tư thế khóa đối tượng gây ngạt thở khi làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát Pháp cho rằng biện pháp khóa cổ có vai trò quan trọng trong việc bắt giữ nghi phạm và cảnh sát không thể hoạt động hiệu quả nếu không sử dụng biện pháp này.

"Chúng tôi sẽ không đè đối tượng xuống suốt 8 phút. Chúng tôi chỉ giữ đối tượng để còng tay. Phải làm sao để khống chế đối tượng khi chúng tôi không có biện pháp nào thay thế? Chúng tôi phẫn nộ với các tuyên bố trong thời gian qua. Dù thế nào đi nữa, họ cũng nghi ngờ cảnh sát”, ông Xavier Leveau, đại diện công đoàn cảnh sát Pháp, cho biết.

Làn sóng giận dữ lan ra khắp thế giới sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ da đen. Floyd đã chết sau khi một sĩ quan cảnh sát da trắng của thành phố Minneapolis quỳ trên cổ ông gần chín phút vào ngày 25/5 khi khống chế ông.

canh sat Phap bieu tinh anh 2

Cảnh sát Pháp dàn xe trước Khải Hoàn Môn, hụ còi và nháy đèn để biểu tình vào ngày 14/6. Ảnh: Reuters.

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên các cuộc tranh luận trên toàn thế giới về hành vi của cảnh sát và đặc biệt là ở Pháp, nơi các cáo buộc hành động tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát với những cư dân có gốc nhập cư vẫn chưa được giải quyết.

Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay và xua những người biểu tình bạo lực tại một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở trung tâm Paris hôm 13/6.

Người tham dự mít tinh của TT Trump không được kiện nếu nhiễm Covid-19

Người tham dự các cuộc mít tinh vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump phải đồng ý không kiện nếu họ nhiễm virus corona khi tham dự các sự kiện này.

Điều tra vụ người đàn ông 'không thở được' rồi tử vong sau khi bị bắt

Đoạn video từ camera trên người cảnh sát ghi lại cảnh một người đàn ông nhiều lần nói "không thở được" sau khi bị cảnh sát ở Texas bắt.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới