Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Mỹ bắn chết thiếu niên, sau đó được bồi thường 70.000 USD

Viên cảnh sát bắn chết thiếu niên 17 tuổi nói cậu bé có ý định lao xe vào người anh, dù video hiện trường cho thấy sĩ quan này chưa bao giờ ở trên đường đi chiếc xe.

Khoảng 6 tuần sau khi một cảnh sát ở bang Kansas bắn 13 phát đạn vào một xe tải nhỏ do một thiếu niên 17 tuổi lái vào năm 2018, khiến thiếu niên này tử vong, thành phố đã đưa cho anh ta 70.000 USD theo thỏa thuận chấm dứt công việc, theo Washington Post.

Cảnh sát Clayton Jenison nói rằng anh nghĩ John Albers, thiếu niên trong vụ việc, có ý định lao xe vào người anh, dù video hiện trường cho thấy Jenison chưa bao giờ ở trên đường đi của chiếc xe. Trước đó, bạn bè của Albers gọi cảnh sát vì họ tin là cậu định tự tử.

canh sat my ban chet nguoi anh 1

Video hiện trường cho thấy cảnh sát Jenison (khoanh đỏ) chưa bao giờ ở trên đường đi của chiếc xe đang lui ra từ gara. Ảnh: WP.

Như thường thấy trong các vụ nổ súng có liên quan đến cảnh sát, danh tính Jenison ban đầu không được công bố, dù cuối cùng cũng được công chúng biết tới thông qua đơn kiện của gia đình Albers. Cảnh sát này được cho nghỉ tạm thời trong lúc cuộc điều tra hình sự diễn ra.

Vào tháng 2/2018, trưởng công tố viên hạt Johnson thuộc bang Kansas tuyên bố sĩ quan trên sẽ không bị đuổi việc và rằng hành động bắn chết người là chính đáng. Cùng lúc, trưởng công tố viên cũng cho biết Jenison đã từ chức trước khi bất cứ hành động hành chính nào được thực hiện.

Các quan chức thành phố Overland Park không tiết lộ rằng vào tháng sau đó, họ đã chi trả cho Jenison tổng cộng hơn 81.000 USD theo thỏa thuận nghỉ việc, dù hồ sơ cho thấy lương của anh khoảng chừng 46.000 USD.

Người phát ngôn thành phố Sean Reilly hôm 2/7 nói "vì lợi ích của cộng đồng", thành phố đã đàm phán một thỏa thuận với Jenison "với kết quả là anh tự nguyện nghỉ việc", và được trả 8.000 USD tiền lương, 3.040 USD quy đổi cho số ngày phép chưa sử dụng, và 70.000 USD tiền chấm dứt công việc.

Ủy viên hội đồng thành phố Overland Park, Paul Lyon, nói vì trưởng công tố viên hạt đã tuyên bố hành động làm chết người là chính đáng, sở cảnh sát không thể đuổi việc Jenison. Song sở cảnh sát có thể sa thải các sĩ quan mà hành động của họ, tuy được tuyên bố là đúng luật, vẫn vi phạm chính sách của sở. Các sĩ quan bị sa thải không nhận được tiền chấm dứt công việc.

Cảnh sát Mỹ đang lạm dụng vũ khí quá mức

Việc được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ có thể đã góp phần khiến cảnh sát Mỹ lạm dụng bạo lực, đặc biệt là súng bắn đạn cao su gây tổn thương cho nhiều người biểu tình vô tội.

Bắt giam cựu cảnh sát bắn chết người da đen ở Atlanta

Một cựu sĩ quan cảnh sát da trắng bị bắt giữ tại thành phố Atlanta (Mỹ) hôm 18/6 sau khi bị truy tố giết chết người đàn ông da đen trong một lần kiểm tra nồng độ cồn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới