Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Malaysia: Không để 2 bị cáo vụ Kim Jong Nam làm 'tốt thí'

Cảnh sát Malaysia khẳng định việc chưa bắt được 4 nghi can Triều Tiên dàn dựng vụ giết người nghi là Kim Jong Nam không khiến Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah gặp bất lợi hơn.

Trong phiên xử ngày 22/3, các luật sư biện hộ nói rằng Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, và Siti Aisyah, người Indonesia, được sử dụng làm "tốt thí" trong vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2/2017.

Các công tố viên nói rằng 4 nghi can Triều Tiên đã thuê hai người phụ nữ và cung cấp cho họ chất độc thần kinh VX để giết ông này trước khi trốn đi nhanh chóng.

AP dẫn lời Thanh tra trưởng Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz không cho rằng sự vắng mặt của 4 nghi can Triều Tiên tại tòa gây ra bất lợi cho hai nữ bị cáo. Ông cũng bác bỏ tin cảnh sát đã không có những biện pháp thích hợp để truy bắt 4 người đàn ông, cũng như việc các cuộc điều tra do ông chỉ đạo là không đầy đủ nếu thiếu lời khai của những người kể trên.

Quan chức này nói Interpol đã phát lệnh truy nã 4 người đàn ông Triều Tiên trên theo yêu cầu của Malaysia.

nghi an Kim Jong Nam anh 1
Đoàn Thị Hương rời tòa ngày 22/3. Ảnh: AP.

Trước đó, các luật sư bào chữa đã tìm cách chứng minh rằng quan chức cảnh sát cẩu thả trong điều tra những bằng chứng củng cố lời biện hộ của các bị cáo rằng họ không có định giết người.

Luật sư cũng phản đối lời khai trước đó của Thanh tra trưởng Wan Azirul rằng Đoàn Thị Hương "hung hăng" khi bôi chất độc VX lên mặt nạn nhân và rằng cô đã rất nhanh chóng vào nhà vệ sinh sau đó, nói quan chức này không phải chuyên gia về hành vi con người.

"Việc điều tra là chưa đầy đủ, thiên vị và một chiều. Các thủ phạm thực sự đã đi mất và những nỗ lực đưa họ về thụ án hoặc tìm thấy họ là con số không. Cuối cùng thì thân chủ của tôi trở thành 'vật tế thần'", AP dẫn lời luật sư Naran Singh bào chữa cho Đoàn Thị Hương.

Theo Singh, 4 người đàn ông Triều Tiên mới là người phải đứng sau vành móng ngựa và hai nữ bị cáo phải là nhân chứng chống lại họ.

Salim Bashir, một luật sư khác của Đoàn Thị Hương, nói rằng những đoạn video an ninh cho thấy việc Hương dường như chạm vào mái tóc của cô một thời gian ngắn sau khi tiếp cận nạn nhân và đi vệ sinh để rửa tay cho thấy sự "vô tội" chứ không phải là hành vi của một người biết mình có chất độc trên tay.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 2/4.

5 dấu mốc quan trọng trong vụ án Đoàn Thị Hương Đoàn Thị Hương bị buộc tội ám sát Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên và đang đứng trước nguy cơ sẽ phải chịu án cao nhất.

Đoàn Thị Hương bị lôi kéo 2 tháng trước nghi án Kim Jong Nam

Đoàn Thị Hương đã được một phụ nữ Việt Nam giới thiệu với những nghi phạm người Triều Tiên khoảng 2 tháng trước ngày nghi án Kim Jong Nam xảy ra.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: 'Kết luận của Mỹ là tin tốt lành'

Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết ông sẽ dùng kết luận của Mỹ về việc Triều Tiên sử dụng chất độc VX trong nghi án Kim Jong Nam để làm bằng chứng biện hộ trước tòa.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Interpol Thế giới