Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát khám du thuyền của ông trùm truyền thông Hong Kong vừa bị bắt

Cảnh sát Hong Kong đã khám xét du thuyền riêng của ông chủ tờ Apple Daily trong ngày 11/8, một phần trong quá trình điều tra cáo buộc ông vi phạm luật an ninh quốc gia.

Vào khoảng 11h sáng 11/8, một xe cảnh sát không mang biển số đưa ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-Ying (Lê Trí Anh) đến bến thuyền Hong Kong, báo South China Morning Post đưa tin.

Khoảng 30 phút sau, ông Lai bước ra khỏi xe với tay bị còng sau lưng. Một nhóm sĩ quan cùng hai người đàn ông - được cho là đại diện pháp lý của ông Lai - cũng có mặt tại bến thuyền.

Một nguồn thạo tin cho biết các sĩ quan từ đơn vị đặc nhiệm mới thuộc Sở An ninh Quốc gia sẽ khám du thuyền riêng của ông Lai. Vụ khám xét kéo dài khoảng 30 phút. Chiếc xe cảnh sát tiếp tục chở ông Lai rời bến thuyền vào lúc 12 giờ 10 phút.

kham du thuyen ong trum truyen thong Hong Kong anh 1

Cảnh sát Hong Kong đã khám xét du thuyền riêng của ông chủ tờ Apple Daily trong ngày 11/8. Ảnh: South China Morning Post.

Trước đó một ngày (10/8), ông trùm truyền thông Hong Kong đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia mới. Cảnh sát tiếp tục bắt giữ 2 con trai của ông Lai cùng 4 nhân sự cấp cao của Next Media, công ty quản lý tờ Apple Daily.

Phía cảnh sát tuyên bố Jimmy Lai bị tình nghi thông đồng với các thế lực nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia bằng cách tuyên truyền thông tin mang tính kích động. Buổi khám thuyền được cho là một phần của quá trình điều tra.

Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới dành cho đặc khu Hong Kong hồi cuối tháng 6, trước sự phản đối của Anh, Mỹ và nhiều nước phương Tây. Luật này tập trung ngăn chặn và xử lý các hành động được xem là ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với nước ngoài. Mức án cao nhất trong bộ luật là tù chung thân.

Mỹ buộc dán nhãn hàng Hong Kong xuất khẩu là 'Made in China'

Một dự thảo thông cáo của chính phủ Mỹ buộc hàng hóa Hong Kong xuất khẩu sang nước này từ sau ngày 25/9 phải dán nhãn cho thấy chúng được làm tại Trung Quốc.

Báo Hong Kong 'cháy hàng' sau khi chủ bị bắt vì luật an ninh mới

Tờ Apple Daily tăng vọt số lượng phát hành sau khi chủ báo Jimmy Lai bị bắt vì luật an ninh quốc gia mới dành cho Hong Kong.

Agnes Chow bị bắt theo luật an ninh mới

Agnes Chow, thành viên của nhóm hoạt động Demosisto mới giải tán ở Hong Kong, đã bị bắt theo luật an ninh mới được áp dụng ở đặc khu, theo Reuters.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới