Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sát Italy đột kích băng đảng mafia thu phí người chết

Cảnh sát Italy bắt giữ 40 người thuộc băng đảng mafia Foggia mới nổi và được gọi là "kẻ thù số một" của đất nước.

Tổ chức mafia mới nổi ở Foggia đã bị hàng trăm cảnh sát đột kích tại một trong những trụ sở lớn nhất ở Puglia, miền Nam Italy. Tổ chức này bắt ép các nhà tang lễ trả 60 USD cho mỗi thi thể.

Các cuộc đột kích lúc rạng sáng 16/11 vào thành phố Foggia đã bắt giữ thành công 40 người được cho là thành viên của tổ chức tội phạm được cảnh sát mô tả là "kẻ thù số một" của đất nước.

canh sat Italy bat mafia anh 1

Cảnh sát quân sự tìm thấy một khẩu súng được giấu trong nhà một mafia ở Foggia trong cuộc đột kích vào rạng sáng 16/11. Ảnh: Guardian.

Các nhà điều tra từ lâu đã nhận ra mối đe dọa từ bốn băng đảng mafia - Cosa Nostra ở Cicily, 'Ndrangheta ở Calabria, Camorra ở Naples và Sacra Corona Unita ở Puglia. Song, họ ngày càng trở nên lo ngại sức mạnh của băng Foggia, tổ chức được gọi là "thế lực mafia thứ năm".

Các nghi phạm, bao gồm thủ lĩnh gia tộc Federico Trisciouglio và Pasquale, bị bắt giữ vì nghi ngờ cầm đầu tổ chức mafia, cho vay nặng lãi và tống tiền các chủ doanh nghiệp, cửa hàng, bao gồm cả nhà tang lễ.

Theo các công tố viên, băng đảng Foggia yêu cầu các nhà tang lễ phải trả 60 USD cho mỗi thi thể. "Mafia thậm chí còn tìm cách hối lộ một nhân viên của chính quyền địa phương - người cung cấp cho họ danh sách những người qua đời hàng ngày trong thành phố", Ludovico Vaccaro, công tố viên trưởng của Foggia, chia sẻ với Guardian.

Ông Vaccaro nói rằng các hoạt động cho vay nặng lãi của các băng đảng ngày càng mở rộng trong những tháng gần đây, khi các ông trùm "lợi dụng khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải do đại dịch". Mafia cho vay với lãi suất lên đến hơn 400%.

canh sat Italy bat mafia anh 2

Ludovico Vaccaro, công tố viên trưởng của Foggia, cho biết băng đảng mafia Foggia lợi dụng các doanh nghiệp địa phương gặp khó khăn về tài chính do đại dịch virus corona. Ảnh: Guardian.

“Băng nhóm mafia Foggia đã trở thành kẻ thù số một của chúng ta”, Trưởng Thanh tra Phòng chống mafia toàn quốc Federico Cafiero De Raho cho biết.

Một loạt các vụ đánh bom xe liên tiếp ở Foggia hồi tháng 2 đã buộc Bộ Nội vụ phải cử đội thanh tra phòng chống mafia đến Puglia.

"Băng mafia Foggia còn khá non trẻ", ông Vaccaro trả lời tờ Guardian. "Gia tộc xây dựng nên băng đảng này đã sinh sống tại đây ít nhất 30 năm. Foggia không thể so sánh được với các gia tộc mafia Italy huyền thoại như Cosa Nostra hay 'Ndrangheta, song đây là một băng nhóm hoạt động trên nền tảng bạo lực và xung đột cực mạnh".

"Đó gọi là một băng đảng mafia nguyên thủy - kiểu người có thể cho lợn ăn xác chết để thủ tiêu dấu vết", ông nói thêm.

Mafia vùng Foggia bắt đầu xuất hiện từ cuối những năm 1970, khi ông trùm Neapolitan Raffaele Culoto nhận được lời đề nghị từ một nhóm tội phạm ở Puglia với mục đích muốn được "thuê" để làm việc trong tổ chức và mở rộng sức ảnh hưởng của Culoto trong thị trường buôn bán hàng cấm, mà điển hình là thuốc lá ở Balkan.

canh sat Italy bat mafia anh 3

Mafia ở Foggia, miền nam nước Ý là kẻ thù công khai số một của bang. Ảnh: Guardian/ Alessio Mamo.

Cho đến nay, có ít nhất 3 băng nhóm tội phạm hoạt động nhỏ lẻ hơn quanh vùng Foggia. Ngoài Società Foggiana trục lợi từ cướp bóc và buôn bán ma túy, chất gây nghiện, còn có băng Cerignola, được biết đến với những vụ cướp xe bọc thép và buôn bán cocaine. Một nhóm khác hoạt động quanh Gargano - nơi 80% các vụ giết người không tìm được hung thủ. Thủ lĩnh nhóm này được cho là đã giết 360 người.

"Chiến dịch hôm nay rất quan trọng. Nhờ chiến dịch này, chúng ta có thể gửi thông điệp tới những nạn nhân đang bị các thành viên băng đảng đàn áp, bắt nạt và cướp bóc", ông Vaccaro nói.

"Nó giúp họ có thêm niềm tin và sự dũng cảm để đấu tranh và hợp tác với chính quyền. Chỉ có vậy chúng ta mới có thể thực sự quét sạch lực lượng mafia đang gây tổn hại tới đất nước chúng ta".

Nữ thị trưởng Rome: Mafia muốn ám sát tôi và gia đình

Virginia Raggi, nữ thị trưởng của thành phố Rome, Italy, tuyên bố các nhóm tội phạm có tổ chức đã lên kế hoạch để sát hại bà và gia đình.

Trùm mafia ăn ngón tay của lính gác tù trong vụ xô xát

Ông trùm của băng Cosa Nostra cắn đứt và ăn ngón tay của lính gác tù trong một vụ xô xát. Fanara đã bị trấn áp và được chuyển tới nhà tù an ninh cấp độ cao sau vụ việc.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Tư liệu Thế giới