Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảnh sát Israel và người Palestine đụng độ sau lệnh ngừng bắn

Chỉ vài giờ sau thỏa thuận ngừng bắn, cảnh sát Israel và các nhóm người Palestine đã đụng độ bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Trưa 21/5, hàng nghìn người Palestine đã tập trung tại nhà thờ Al-Aqsa ở Jerusalem để cầu nguyện. Trong đó, có nhiều người biểu tình nhằm ủng hộ các nhóm người Palestine ở Dải Gaza. Họ liên tục cổ vũ và vẫy cờ Palestine, Reuters đưa tin.

Theo phát ngôn viên của cảnh sát Israel, một số người Palestine đã ném đá và bom xăng về phía các sĩ quan đóng quân trong khu vực lân cận. Người phát ngôn cho biết các sĩ quan buộc phải phản ứng để giải tán đám đông.

dung do sau thoa thuan ngung ban anh 1

Hiện trường một vụ không kích ở Dải Gaza. Ảnh: AP.

Một phóng viên ảnh của Reuters cho rằng cảnh sát Israel đã bắn lựu đạn gây choáng về phía nhóm người Palestine. Cuộc đụng độ xảy ra bên ngoài Nhà thờ Al-Aqsa, chỉ vài giờ sau khi Israel và lực lượng Hamas thông báo lệnh ngừng bắn.

Các cuộc đụng độ kéo dài khoảng một giờ. Sau đó, cảnh sát Israel đã rút lui về vị trí cũ. Cơ quan cấp cứu khu vực cho biết 20 người Palestine bị thương, trong đó có 2 người được nhập viện để điều trị.

Nơi xảy ra cuộc đụng độ được gọi là al-Haram al-Sharif, tức Khu vực Linh thiêng Cao quý. Đây là địa điểm nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Vài giờ trước đó, Israel và lực lượng Hamas thông báo một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt 11 ngày giao tranh. Tình trạng bạo lực đã khiến hàng trăm người dân tại Dải Gaza thiệt mạng và buộc nhiều người Israel phải tìm nơi trú ẩn để tránh các cuộc không kích.

Dải Gaza tan hoang nhìn từ vệ tinh Hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ thiệt hại nghiêm trọng ở Dải Gaza trong hơn 10 ngày giao tranh dữ dội.

Hệ thống y tế Gaza trên đà sụp đổ do xung đột, phong tỏa và Covid-19

Hệ thống y tế vốn đã yếu của dải Gaza đang chịu tác động nặng nề bởi các cuộc tấn công của Israel, trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ hai đang nhăm nhe tấn công.

Dân Gaza nửa đêm ăn mừng sau lệnh ngừng bắn Hamas - Israel

Sau 11 ngày giao tranh ác liệt khiến hơn 200 người thiệt mạng, Hamas và Israel đã đồng ý ngừng bắn vào ngày 20/5.

Sau 11 ngày giao tranh, Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn

Chính phủ Israel bất ngờ tuyên bố ngừng bắn vào ngày 21/5, chấm dứt cuộc đụng độ kéo dài 11 ngày với sự tàn phá trên diện rộng ở Gaza. Phong trào Hamas tán thành quyết định này.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm