Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Hong Kong tấn công vào đại học có người biểu tình cố thủ

Cảnh sát Hong Kong sử dụng vòi rồng và xe bọc thép để tấn công vào Đại học Bách khoa Hong Kong sáng sớm 18/11.

Khi cảnh sát tiếp cận cổng trước của Đại học Bách khoa, người biểu tình rút lui vào khuôn viên trường, bắt đầu đốt cổng và cầu đi bộ.

Người biểu tình đã cố thủ trong đại học này và chặn một trong những cao tốc lớn của Hong Kong trong nhiều ngày qua.

bieu tinh Hong Kong anh 1
Cảnh sát cầm súng trường tấn công SIG516 tìm cách xông vào khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hong Kong sáng 18/11. Ảnh: SCMP.

Hàng nghìn người biểu tình và cư dân đổ ra nhiều con đường ở Tsim Sha Tsui, Jordan và Yau Ma Tei, xung quanh trường đại học để cố gắng xuyên qua hàng rào cảnh sát, giải cứu các sinh viên mắc kẹt.

Một số người biểu tình đào xới vỉa hè và dùng gạch chặn đường. Nhiều sinh viên tấn công cảnh sát bằng gạch và bom xăng. Người biểu tình cũng bị thương và bị bỏng trong cuộc đụng độ với cảnh sát.

Trong tuyên bố hôm 18/11, cảnh sát cảnh báo những người họ gọi là "kẻ bạo loạn" ngừng sử dụng vũ khí sát thương để tấn công. Cảnh sát tuyên bố sẽ đáp trả bằng vũ lực, thậm chí bằng đạn thật, nếu cần thiết.

bieu tinh Hong Kong anh 2
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát Hong Kong bên ngoài Đại học Bách khoa hôm 17/11. Ảnh: Reuters.

Trên đường Nathan Road cách xa khuôn viên trường, nhóm người biểu tình mặc áo đen đi trên đường trước bình minh, nhiều người mang theo bom xăng.

Bạo lực tại Hong Kong là một trong những thách thức lớn nhất đối với chính quyền Bắc Kinh. 

Các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong suốt hơn 5 tháng qua với người biểu tình phản đối những hành động được cho là can thiệp của Bắc Kinh vào quy chế tự trị của đặc khu. Họ cũng nói việc leo thang chống đối là do cảnh sát đã dùng bạo lực thái quá. 

Bắc Kinh phủ nhận việc can thiệp vào công việc của Hong Kong và chỉ trích các thế lực bên ngoài tác động tới hoạt động của các nhóm biểu tình. 

Ông Tập Cận Bình tuyên bố ông tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng. 

Quân nhân TQ lần đầu xuống đường sau 5 tháng biểu tình ở Hong Kong

Quân nhân trong doanh trại PLA tại Hong Kong lần đầu được điều động ra ngoài, hỗ trợ dọn dẹp gạch đá và các chướng ngại vật trên đường, kể từ khi biểu tình bùng phát.

Hong Kong điều động biệt đội 'Phi Hổ' đối phó biểu tình

Đơn vị đặc nhiệm đầu tiên của Hong Kong, gồm sĩ quan tinh nhuệ thuộc lực lượng bảo vệ nhà giam, chính thức được triển khai để đảm bảo an ninh các tòa nhà công quyền quan trọng.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm