Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát hình sự kể chuyện phá án 'siêu trộm' nhà quan chức

Hơn 2 năm đấu tranh với Tân cùng đồng bọn, điều ban chuyên án 138C trăn trở nhất là bằng mọi giá phải chứng minh làm rõ toàn bộ số tài sản Tân cùng đồng bọn trộm cắp để hoàn trả cho bị hại.

Cảnh sát hình sự kể chuyện phá án 'siêu trộm' nhà quan chức

Hơn 2 năm đấu tranh với Tân cùng đồng bọn, điều ban chuyên án 138C trăn trở nhất là bằng mọi giá phải chứng minh làm rõ toàn bộ số tài sản Tân cùng đồng bọn trộm cắp để hoàn trả cho bị hại.

Sau hơn 2 năm tích cực điều tra, ngày 6/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt “siêu trộm” Đặng Ngọc Tân (1982, trú tổ 7, P. Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) mức án chung thân. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi trong vòng từ tháng 3/2008 đến 4/2011, Tân cùng đồng bọn đột nhập nhà cao tầng, giàu có tại Đà Nẵng thực hiện 45 vụ trộm, trong đó có 36 vụ chiếm đoạt được tài sản, 9 vụ đột nhập nhưng không lấy được gì.

Trong số 36 vụ trộm thành công, Tân chiếm đoạt 2.908,6 chỉ vàng các loại, một số nữ trang (không xác định), 1.794.850.000 đồng, 23.255 USD và một số tài sản khác có tổng trị giá lên tới 10.389.155.867 đồng.

Chiếc "xe điệp viên" đắt tiền của Tân "siêu trộm".

Thời điểm đó, Tân thoắt ẩn, thoắt hiện, là nỗi ám ảnh đối với người dân Đà Nẵng, nhưng lại nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTPVTTXH) công an TP Đà Nẵng. Thượng tá Trần Mưu, Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH nhớ lại, năm 2010, mọi di biến động của Tân đã nằm trong tầm ngắm của Ban chuyên án 138C, tuy nhiên phải tránh chuyện bứt dây động rừng, nếu xử lý không khôn khéo, Tân biết bị lộ, co vòi thì bao nhiêu công sức bấy lâu nay đổ sông đổ biển. Quá trình xác minh lý lịch nghi can, ban chuyên án phát hiện Tân từng có 2 tiền án về hành vi trộm cắp, bản thân cực kỳ gian manh, xảo quyệt và có nhiều kinh nghiệm khi đối phó với cơ quan điều tra.

Thực tế đúng như vậy, dù bị bắt quả tang khi đang cùng đồng bọn đột nhập nhà một người dân trên đường Núi Thành (TP Đà Nẵng) lấy cắp hơn 30 triệu đồng nhưng quá trình lấy lời khai, Tân tỏ ra cứng đầu và ngoan cố. Trong 6 ngày đầu tiên khi bị bắt tạm giữ, Tân vẫn một mực khai chỉ thực hiện 1 vụ, còn lại “không nghe, không thấy và không biết”, dù thời điểm này, đồng bọn của y là Nguyễn Hữu Phước thành khẩn khai ra hơn 40 vụ nhập nha.

“Siêu trộm” Đặng Ngọc Tân trước vành móng ngựa.

Thượng tá Nguyễn Văn Cung, Phó phòng CSĐTTPVTTXH công an TP Đà Nẵng, người trực tiếp thụ lý vụ án cho biết, Tân là tên tội phạm rất lưu manh, tham lam và giảo hoạt. Trộm được khối lượng tài sản hơn 10 tỷ đồng nhưng hắn chỉ chia cho đồng bọn là Nguyễn Hữu Phước rất ít, không tới 125 triệu đồng, số còn lại sử dụng vào việc mua đất, ô tô và ăn chơi phè phỡn như đại gia. Để che giấu thân phận với hàng xóm láng giềng, y huênh hoang với mọi người là bản thân hành nghề kinh doanh đồ cổ, thi thoảng thuê ô tô chở một số đồ cũ về nhà rồi lại chở đi.

Hơn 2 năm đấu tranh với Tân cùng đồng bọn, điều ban chuyên án 138C trăn trở nhất là bằng mọi giá phải chứng minh làm rõ toàn bộ số tài sản Tân cùng đồng bọn trộm cắp để hoàn trả cho bị hại. Đi sâu vào lĩnh vực này, các điều tra viên phát hiện Tân đã tiên liệu có ngày sẽ bị bắt nên đã hợp thức hóa toàn bộ số tài sản từ trộm cắp mà có.

Y mua ô tô Venza BKS 43X trị giá 1,5 tỷ đồng rồi để bố vợ đứng tên. Ngoài xe, Tân còn mua 1 lô đất trị giá 2,5 tỷ đồng để cho cha ruột đứng tên trong sổ đỏ. Để chứng minh được việc làm gian dối này, các điều tra viên, trinh sát trong ban chuyên án 138C đã ngày đêm lăn lộn khắp nhiều nơi, xác minh từng chi tiết nhỏ nhất liên quan đến số tài sản này.

Thượng tá Trần Mưu cho biết, sau khi đột nhập nhà dân, trộm được số lượng vàng trị giá hơn 3 tỷ đồng, Tân bán ra thị trường, lấy tiền mặt chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản, sau đó rút ra mua lô đất trị giá 2,5 tỷ đồng để cho cha ruột đứng tên. Ban chuyên án bố trí lực lượng điều tra viên, trinh sát ra tận nơi cha mẹ Tân sinh sống xác minh và biết được rằng mức thu nhập hằng tháng, hằng năm của cha mẹ Tân không đủ để có 2,5 tỷ đồng.

Thêm nữa, theo lời trình bày của cha mẹ Tân, số tiền mua đất là vay mượn của bà con, nhưng qua xác minh, thông tin này không có cơ sở. Sự tận tụy, tỉ mỉ, hết lòng vì công việc của ban chuyên án 138C cuối cùng cũng đã mang lại kết quả có hậu. Tại phiên sơ thẩm, HĐXX xác định đất và xe ô tô là tài sản do Tân trộm cắp mà có, vậy nên tuyên buộc kê biên để khắc phục hậu quả cho các bị hại.

“Siêu trộm” Nguyễn Tuấn Vũ tại Trại tạm giam.

Chiến công nối tiếp chiến công, năm 2012, lực lượng cảnh sát hình sự công an TP Đà Nẵng xác lập Chuyên án 122T, bắt giữ “siêu trộm” Nguyễn Tuấn Vũ chuyên đột nhập công sở lấy cắp tài sản. So với Tân, tài sản của Vũ chiếm đoạt không nhiều, tầm hơn 1 tỷ đồng nhưng tính chất và mức độ nguy hiểm là không hề đơn giản.

Theo các điều tra viên trong ban chuyên án 122T, để bắt được Tuấn Vũ, lực lượng cảnh sát hình sự công an TP Đà Nẵng không chỉ tinh thông nghiệp vụ mà còn phản ứng linh hoạt, nhạy bén trong tất cả các tình huống phát sinh. Không chỉ ở Đà Nẵng, Vũ còn thuê ô tô gây án lưu động khắp 16 tỉnh, thành phố trong cả nước, nên công tác xác minh truy tìm gặp không ít khó khăn. Thêm nữa, trong quá trình gây án, Vũ còn đang mang trên người lệnh truy nã về hành vi trốn trại nên hắn rất cảnh giác, chỉ cần một chút bất bình thường là vội vàng bỏ trốn.

Với bộ đồ nghề chuyên dụng, cộng với kỹ năng trộm cắp chuyên nghiệp, việc phá khóa, cạy cửa đối với Vũ chỉ là chuyện nhỏ. Dư luận Đà Nẵng cho rằng cửa khóa từ hiện đại được Vũ phá trong 5 giây, nhưng khi làm việc với cơ quan CSĐT, Vũ cho biết bản thân không có kỹ năng này. Với những cửa khóa từ, đa phần Vũ dùng xà beng và tuốc-nơ-vít chuyên dụng cạy phá chứ không thể tay không mở được như mọi người đồn thổi.

Trong thời điểm Vũ tự tin vào tài hóa trang và lẩn trốn của mình thì cũng là lúc y sa lưới pháp luật. Ở đời, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, điểm yếu của Vũ chính là “lụy tình” nên buộc hắn tự chui đầu vào bẫy của ban chuyên án 122T.

Theo Công An Nhân Dân

Theo Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm