Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Hàn Quốc cho phép tuyển người có hình xăm

Theo quy định tuyển dụng mới, ứng viên thi tuyển vào ngành cảnh sát ở Hàn Quốc được phép có hình xăm, miễn là chúng có thể giấu đi dưới lớp quần áo và không mang ý nghĩa dung tục.

Hàn Quốc thay đổi luật tuyển dụng, cho phép những người có hình xăm ở nước này được phép thi tuyển vào Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, theo Korea Herald.

Theo quy định sửa đổi về quá trình tuyển dụng, những người xăm mình có thể gia nhập lực lượng cảnh sát, với điều kiện các hình xăm không lộ ra ngoài, được che kín bởi trang phục.

Ngoài ra, các hình xăm cũng không được có hình ảnh ghê rợn, nội dung dung tục.

canh sat han quoc xam minh anh 1

Quy định tuyển dụng mới của ngành cảnh sát dựa trên cái nhìn bớt khắt khe hơn của xã hội Hàn Quốc về người xăm mình. Ảnh: Korea Herald.

Trong 4 năm (2014-2017), 15 ứng viên đã bị loại khỏi quá trình tuyển người cho ngành cảnh sát vì hình xăm trên người của họ. Những người xét tuyển chủ yếu hỏi về mục đích của việc “in mực” lên cơ thể.

Theo quy định mới, ý nghĩa và khu vực chúng xuất hiện, có bị che kín hoàn toàn khi mặc đồng phục không mới là hai yếu tố cần xem xét.

“Hình xăm sẽ được chấp nhận trừ khi chúng mang hơi hướm bạo lực, xúc phạm chủng tộc, tôn giáo hay liên quan đến tình dục, các loại tội phạm, có thể làm hoen ố hình ảnh của một sĩ quan cảnh sát”, một quan chức tại Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết.

“Nếu các hình xăm không xuất hiện ở những vị trí dễ nhìn thấy như trên mặt, cổ, cánh tay hoặc chân khi mặc đồng phục cảnh sát, ứng viên nhiều khả năng vượt qua bài kiểm tra sức khỏe”, người này nói thêm.

canh sat han quoc xam minh anh 2

Cảnh sát Hàn Quốc sẽ được phép có hình xăm trên người, miễn là chúng được giấu đi dưới lớp quần áo. Ảnh: Korea Times.

Quyết định mới dựa trên đề xuất của Ủy ban Cải cách thuộc Văn phòng Điều phối Chính sách của chính phủ Hàn. Theo đó, cơ quan này đã khuyến nghị ngành cảnh sát Hàn Quốc thay đổi những quy định cũ liên quan đến hình xăm đã tồn tại nhiều năm trong lực lượng này.

Nếu không có gì thay đổi, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia sẽ bắt đầu áp dụng các tiêu chí sửa đổi từ năm tới, sau khi lắng nghe phản hồi của dư luận vào ngày 3/12 tới.

Giống nhiều quốc gia châu Á khác, Hàn Quốc là quốc gia mang nặng tư tưởng kỳ thị với xăm mình, từ thợ xăm cho đến những ai “có mực” trên người.

Người xăm mình bị đánh đồng là thành phần hư hỏng. Trong quá trình tuyển dụng, việc xăm mình càng bị đánh giá khắt khe hơn.

canh sat han quoc xam minh anh 3

Tại Hàn Quốc, dù có nhiều thay đổi, xăm mình vẫn bị nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Nhiều nhân viên trẻ tại Hàn Quốc thừa nhận họ phải đối mặt với ánh mắt ác cảm, phân biệt đối xử khi đồng nghiệp cùng công ty biết họ xăm. Nếu không, họ phải bằng mọi cách che giấu, không để ai biết mình “có mực”, theo South China Morning Post.

“Tôi bắt đầu mặc áo dài tay để che đi hình xăm trên cánh tay, sau khi bị đánh giá tại công ty. Các đồng nghiệp đều lớn tuổi, họ rất khắt khe và thậm chí còn mắng mỏ tôi vì vấn đề đó”, Lee Eun Bi (28 tuổi), làm việc tại thành phố Suwon, kể lại.

Quan niệm "xăm mình là xấu" chỉ dần thay đổi khi Hàn Quốc đăng cai tổ chức World Cup 2002. Trên sân nhà, người dân xứ Hàn nhiều lần chứng kiến các nam cầu thủ khoe những hình xăm lớn, ở các vị trí dễ nhìn thấy, ví dụ như David Beckham khi đó đang đá cho đội tuyển Anh.

Đến giờ, các ngôi sao Kpop nổi tiếng như G-Dragon hay Jay Park đều sở hữu nhiều hình xăm trên người. Giới trẻ nước này giờ cũng coi “vẽ mực lên thân” là một hình thức làm đẹp.

Văn hóa sống gấp rút 'ppalli-ppalli' ở Hàn Quốc

Câu nói “ppalli-ppalli” (nhanh lên trong tiếng Hàn) phản ánh phong thái vội vã, khẩn trương, không được để lãng phí thời gian của người dân xứ kim chi.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

David Beckham Đời sống