Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Hà Lan bắt kẻ trộm tranh Van Gogh

Một người đàn ông 58 tuổi đã bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ với cáo buộc trộm bức họa "Vườn cha xứ ở Neunen vào mùa xuân" của danh họa Vincent van Gogh.

Theo Guardian, người đàn ông trên hiện bị giam giữ tại nhà riêng tại thị trấn Baarn (Hà Lan). Ông này bị tình nghi là kẻ trộm hai bức tranh của danh họa Vicent van Gogh và Frans Hals từ các viện bảo tàng Hà Lan hồi năm 2020.

Hai bức tranh bị lấy trộm là "Vườn cha xứ ở Neunen vào mùa xuân" - được Van Gogh vẽ năm 1884, và "Hai chú bé đang cười" của Hals.

"Các cuộc điều tra chuyên sâu về vụ trộm hai bức tranh đã diễn ra trong nhiều tháng, dưới sự chỉ đạo của cơ quan công tố", phía cảnh sát cho biết.

Canh sat Ha Lan bat ke trom tranh Van Gogh anh 1

Tác phẩm "Vườn cha xứ ở Neunen vào mùa xuân" của Van Gogh. Ảnh: Groninger Museum.

Cảnh sát cho biết họ vẫn chưa thu hồi hai bức tranh trên. Bức tranh của Van Gogh được định giá hơn 7 triệu USD, trong khi bức tranh của Hals có giá khoảng 15 triệu USD.

"Cả hai bức tranh vẫn chưa xuất hiện trở lại sau vụ bắt giữ, nên việc tìm kiếm sẽ được tiếp tục. Vụ bắt giữ này là một bước quan trọng trong quá trình điều tra", phía cảnh sát Hà Lan nói thêm.

Bức tranh của Van Gogh bị đánh cắp hôm 30/3 từ Bảo tàng Singer Laren. Kẻ trộm đã lợi dụng việc bảo tàng phải đóng cửa và đột nhập bằng cách phá cửa kính trước.

Khoảng hai tháng sau, thám tử nghệ thuật Authur Brand nhận được hai bức ảnh chụp lại bức họa của Van Gogh và mặt trước của một tờ báo. Ông Brand cho biết bức ảnh được "lưu truyền trong giới mafia" và được một nguồn tin giấu tên gửi cho ông.

Bức họa "Hai chú bé đang cười" bị đánh cắp từ bảo tàng Hofje van Mevrouw van Aerden hồi tháng 8 năm ngoái. Bức họa được vẽ hồi thế kỷ 17, ghi lại hình ảnh hai chú bé đang cười và một ly bia.

Trước đó, bức tranh từng bị đánh cắp vào năm 2011 và năm 1988.

Tranh Van Gogh bị trộm tại bảo tàng Hà Lan đúng ngày sinh danh họa

Một bảo tàng ở Hà Lan cho biết kẻ trộm đã đột nhập và lấy đi tác phẩm của danh họa Vincent van Gogh mà họ mượn để trưng bày vào rạng sáng 30/3.

Quốc Tuệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới