Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cảnh sát giải mã được mật thư của sát thủ Zodiac sau 51 năm

Một mật thư được mã hóa của tội phạm giết người hàng loạt ở California để lại 51 năm trước mới được giải mã, nhưng nó vẫn không giúp gì cho việc tìm ra hung thủ.

Phải mất đến 51 năm và một nhóm chuyên gia đến từ 3 quốc gia mới giải được mật mã của sát nhân mang biệt danh Zodiac, tội phạm giết người hàng loạt ở đông bắc California giai đoạn 1960-1970. Tuy nhiên, việc giải mã nó vẫn không giúp gì cho việc tìm ra hung thủ, Guardian đưa tin.

Đoạn mật thư mới được giải mã có nội dung: “Tôi hy vọng quý vị sẽ tìm thấy được niềm vui khi cố gắng bắt tôi. Tôi không sợ buồng hơi ngạt, vì nó sẽ đưa tôi đến thiên đường sớm hơn, giờ tôi đã có đủ nô lệ để làm việc cho mình”. Đoạn mật thư mã hóa được gửi đến Sở Cảnh sát San Francisco vào tháng 11/1969.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) xác nhận việc giải mã mật thư, nhưng cho biết nó chẳng giúp gì nhiều cho các nhà điều tra trong cuộc tìm kiếm hung thủ giết người hàng loạt kéo dài hàng thập kỷ qua.

Sat thu Zodiac anh 1

Hung thủ thực sự trong vụ án sát thủ Zodiac đến nay vẫn chưa được tìm ra, dù đã 51 năm trôi qua. Ảnh: AP.

“Sát thủ Zodiac đã khủng bố các cộng đồng dân cư trên khắp bắc California. Dù nhiều thập kỷ đã trôi qua, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm công lý cho các nạn nhân của tội ác tàn bạo”, Cameron Polan, phát ngôn viên FBI nói.

Bà Polan cho biết thêm vụ án sát thủ Zodiac vẫn đang là cuộc điều tra đối với bộ phận ở San Francisco. “Do tính chất của cuộc điều tra, và vì sự tôn trọng đối với các nạn nhân và gia đình của họ, chúng tôi sẽ không đưa ra bình luận gì thêm vào lúc này”, bà Polan nói.

Đây là đoạn mật thư thứ hai của sát thủ Zodiac được giải mã. Đoạn mật thư đầu tiên được giải mã khá nhanh bởi một cặp vợ chồng địa phương. Tương tự đoạn mật thư mới được giải mã, đoạn tin nhắn đầu tiên chỉ gây thêm hoang mang mà không tiết lộ điều gì về tung tích kẻ giết người.

Sát thủ Zodiac được cho là một người đàn ông da trắng, bắt đầu liên hệ với các tờ báo vào năm 1969 và gọi điện cho cảnh sát và tự nhận mình là Zodiac. Người này thường tìm cách công khai những tội ác giết người ghê rợn của bản thân, đe dọa các tờ báo sẽ có thêm nhiều người chết, nếu họ từ chối đăng mật thư mã hóa của hắn.

Tổng cộng có 4 mật thư mã hóa đã được đăng, tên giết người nói rằng một trong số đó sẽ tiết lộ danh tính thủ phạm. Dù nhiều giả thuyết được đưa ra trong nhiều năm, Zodiac đã trốn tránh sự phát hiện của chính quyền trong suốt 5 thập kỷ.

Mỹ trừng phạt ông trùm 'Răng gãy' của Hội Tam Hoàng

Bộ Tài chính Mỹ ngày 9/12 áp lệnh trừng phạt ông trùm “Răng gãy” của Hội Tam Hoàng, cáo buộc người này mở rộng hành vi tội phạm ở Đông Nam Á dựa vào chương trình BRI của Bắc Kinh.

Tội phạm chạy trốn FBI bằng xe máy lặn

Chiếc xe máy tên tội phạm sử dụng chạy bằng pin có một cánh quạt kèm theo, giúp người di chuyển dưới nước với tốc độ hơn 6 km/h, nhanh hơn nhiều so với người tự di chuyển.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm