Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát đụng độ 'giang hồ' tại Brazil, quân đội yểm trợ

Quân đội được điều đến khu ổ chuột Rocinha tại Rio de Janeiro, sau khi trường học và đường sá tại đây bị đóng vì cuộc giao tranh giữa cảnh sát và các thành viên băng đảng.

Guardian cho biết gần một tuần sau những trận đấu súng căng thẳng giữa các băng đảng buôn ma túy và cảnh sát Brazil, quân đội đã được điều động để lập lại trật tự ở khu ổ chuột Rocinha tại thành phố Rio de Janeiro.

Ngày 22/9, một người phát ngôn của bộ chỉ huy quân sự Brazil cho biết không phận bên trên khu dân cư này đã được phong tỏa. Hình ảnh từ truyền thông địa phương cho thấy binh lính đã có mặt ở đây.

canh sat dung do toi pham anh 1
Xe quân đội xuất hiện trong khu dân ở Rio de Janeiro hôm 22/9. Ảnh: Reuters.

Dù vậy, giao tranh vẫn nổ ra trong sáng 22/9. Một đoạn video được lan truyền cho thấy cảnh những người đàn ông trong 1 con hẻm đang bắn ra những loạt đạn bằng súng máy, súng trường và súng lục.

Nhiều đống rác bị đốt. Trường học, các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, đường sá bị phong tỏa. Người dân nói rằng họ chỉ biết trốn trong nhà và chia sẻ thông tin với nhau qua mạng xã hội.

"Hôm nay tôi dậy sớm và (thấy) có rất nhiều xung đột", Guardian dẫn lời Cleber Araujo, 37 tuổi. "Không ai liều mình ra đường cả".

canh sat dung do toi pham anh 2
Quân đội có mặt bên trong khu dân cư. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Raul Jungmann cho biết 950 binh sĩ đã được điều động. Ông phủ nhận việc quân đội đã phản ứng chậm trễ. Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ sáng 18/9 khi các thành viên băng đảng xâm nhập vào khu ổ chuột lớn nhất Brazil.

Thành phố 'vô pháp luật' tại Brazil vì cảnh sát đình công Những vụ cướp bóc, đốt phá, hãm hiếp và giết người bùng nổ ở khắp bang Espírito Santo của Brazil sau cuộc đình công yêu cầu tăng lương của hàng loạt cảnh sát địa phương.

Liều mình đãi cát tìm vàng trong rừng thẳm Amazon

Bất chấp nguy cơ nhiễm chất hóa học và bị chính phủ trấn áp, hàng nghìn người vẫn liều lĩnh khai thác vàng ở những khu mỏ trái phép nằm sâu trong rừng già Amazon tại Brazil.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới