Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cảnh sát đánh người vi phạm luật giao thông là không đúng'

Theo luật sư, CSGT ở Lâm Đồng truy đuổi 2 người vi phạm gần 30 km là không cần thiết. Việc lực lượng thi hành đánh người vi phạm luật giao thông cũng không đúng.

Cảnh sát đánh 2 thanh niên vi phạm giao thông Đoạn video được cho là ghi ở cao tốc Liên Khương (Đà Lạt) cảnh truy đuổi và đánh 2 thanh niên vi phạm giao thông của cảnh sát.

Liên quan đến clip CSGT huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) truy đuổi 2 thanh niên vi phạm luật giao thông gần 30 km gây xôn xao trên mạng, luật sư Tạ Quang Tòng - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho rằng điều này là không cần thiết.

Theo luật sư Tòng, lực lượng chức năng truy đuổi người vi phạm với quãng đường dài như vậy dễ dẫn đến nguy hiểm cho cán bộ CSGT, người vi phạm cũng như người tham gia giao thông.

"Trong các quy định của pháp luật không có mục nào nói đến việc truy đuổi người vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay có một số cán bộ quá tích cực trong việc truy đuổi người vi phạm. Việc này là không tốt và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các chiến sĩ CSGT", luật sư nói.

Ông Tòng chia sẻ, cuối clip xuất hiện hình ảnh 3 công an đánh người vi phạm luật giao thông là sai. Vì theo Hiến pháp quy định, tính mạng, sức khỏe của mọi công dân được luật pháp bảo hộ.

canh sat danh nguoi vi pham luat anh 1
Lực lượng chức năng truy đuổi 2 thanh niên trên cao tốc. Ảnh: Cắt từ clip

“Hai thanh niên trên vi phạm các lỗi thuộc lĩnh vực hành chính liên quan đến giao thông. Họ sai pháp luật chứ không sai với 3 cán bộ chiến sĩ nên không thể tùy tiện đánh người”, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TP HCM cho biết 2 thanh niên trên bị xử phạt về các lỗi vi phạm trong điều khiển phương tiện đường bộ là hoàn toàn đúng.

"Theo tường trình, lúc bị truy đuổi, các thanh niên dùng những lời lẽ xúc phạm CSGT khiến cho những người này ức chế. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc 3 chiến sĩ công an mất kiềm chế và đánh người vi phạm", luật sư Hậu phân tích. Nhưng theo luật sư, 3 cán bộ đánh người vi phạm là hoàn toàn sai, không thể dùng cảm xúc ở những vụ việc như vậy.

Để chứng minh việc 3 cán bộ chiến sĩ đánh người thì cần làm rõ lời khai của 2 thanh niên vi phạm cộng với người quay clip. Sau khi có bản tường trình, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng có căn cứ để xử lý cán bộ theo quy định.

“Đối với trường hợp này, khi CSGT dừng được phương tiện chỉ khống chế, còng tay 2 thanh niên là được. Tôi xem clip thì sau khi dừng lại, 2 thanh niên này không có ý định bỏ chạy nên việc đánh người là không đúng”, luật sư Hậu thông tin.

Luật sư Hậu nói thêm, trong trường hợp này, nếu CSGT có những công cụ hỗ trợ như máy quay phim, chụp hình thì việc truy đuổi sẽ không xảy ra. Việc truy đuổi sẽ dẫn đến hệ lụy cho nhiều người và hậu quả đã xảy ra ở các trường hợp tương tự.

Qua sự việc này, các cơ quan chức năng nên trang bị ghi âm, ghi hình cho CSGT. Lúc này, cán bộ quay lại toàn bộ nội dung làm việc cũng như biển số xe vi phạm. Từ đó, những người vi phạm không thể chối cãi với bằng chứng rõ ràng.

Trước đó, trên mạng Internet xuất hiện đoạn clip dài 8 phút ghi lại cảnh 2 thanh niên không đội nón bảo hiểm chạy lạng lách, phía sau có 2 xe cảnh sát đuổi theo trên cao tốc Liên Khương - Đà Lạt.

Đoạn clip cho thấy 2 thanh niên chạy với tốc độ cao và liên tục đánh võng nhằm không cho CSGT vượt lên trước. Một trong 2 người còn có động tác định đạp cảnh sát lúc lực lượng thi hành công vụ áp sát ra hiệu lệnh.

Cuối đoạn clip có ghi cảnh sau khi lực lượng chức năng chặn được phương tiện vi phạm thì 3 cán bộ công an đánh, khống chế 2 thanh niên này.

Khi vụ việc đưa lên Zing.vn, có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có người cho rằng nếu rơi vào hoàn cảnh của cảnh sát mọi người sẽ truy đuổi, nếu không sớm muộn 2 thanh niên vi phạm luật cũng sẽ khiến người khác bị tai nạn. 

Tuy nhiên, cũng có luồng dư luận thẳn thắn đưa ra quan điểm, đây là hành vi bạo lực chứ không phải hành vi khống chế. Cơ quan chức năng cần cân nhắc lại chuyện khống chế đối với người vi phạm giao thông bằng cách nào cho hợp lý.

"Clip trên thì đúng là các anh công an giao thông đã thực hiện hành vi khống chế theo cảm tính, đâm ra đánh người ta vì bức xúc. Đó hoàn toàn là một hành động không đúng đắn cho lắm đối với người thi hành công vụ trong trường hợp này...", độc giả Lê Hùng chia sẻ góc nhìn.

Clip 3 cảnh sát đánh 2 thanh niên vi phạm

Trong một clip vừa lan truyền trên mạng, 3 cảnh sát đánh 2 thanh niên sau khi 2 người này chạy tốc độ cao, đánh võng trên cao tốc Liên Khương - Đà Lạt và không chấp hành hiệu lệnh.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Xã hội