Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cảnh sát đánh người là sai, nhưng tôi ủng hộ'

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc CSGT đánh người vi phạm giao thông nhưng nhiều độc giả Zing.vn ủng hộ cách trấn áp người vi phạm chống đối cảnh sát.

"Theo bạn, CSGT đánh 2 thanh niên vi phạm giao thông đúng hay sai?". Sau câu hỏi của Zing.vn, gần 52% (5.100/9.900 lượt, tính đến cuối ngày 8/6) độc giả bày tỏ ủng hộ cách trấn áp của cảnh sát, trong khi 44% ý kiến nhìn nhận đây là cách làm sai, số còn lại có ý kiến khác.

Công an Việt Nam vẫn quá hiền 

Cho rằng công an làm rất đúng, độc giả Trần Thuận lập luận: "Nếu nhìn nhận theo hướng công an làm sai, ờ thì 2 thanh niên nghiêm túc này lạng lách gây nguy hiểm cho bao người tham gia giao thông, chống người thi hành công vụ mà được cho là đúng thì nên xem lại. Đối với những thành phần chống đối nên áp dụng biện pháp "cứng rắn" để bắt hay cưỡng chế".

Hoàn toàn đồng ý với cách trấn áp thanh niên đánh võng lạng lách coi thường lực lượng chức năng, Tom Nguyen lấy ví dụ: "Công an Việt Nam vẫn quá hiền nên hiện giờ không ai sợ nữa. Như nước ngoài, cảnh sát khống chế, nếu chống thì nổ súng xử lý mới trấn áp được tội phạm manh động".

Cảnh sát đánh 2 thanh niên vi phạm giao thông Đoạn video được cho là ghi ở cao tốc Liên Khương (Đà Lạt) cảnh truy đuổi và đánh 2 thanh niên vi phạm giao thông của cảnh sát.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, thanh niên lạng lách đánh võng, bỏ chạy hơn 30km, dùng chân đạp xe CSGT mỗi khi xe cảnh sát vượt lên thì "bị đánh cũng đáng". "Theo luật là không đúng... nhưng cứ để tình trạng như thế này thì còn ai xem pháp luật ra thể thống gì nữa", Anh Huy bày tỏ.

Không đưa ra quan điểm nhưng Johnny Duong đặt hàng loạt câu hỏi: "Trong trường hợp này nếu là mấy anh CSGT mọi người sẽ làm thế nào? Đánh hay không đánh... Lập biên bản phạt hành chính? Nếu là người dân, khi coi clip này bạn sẽ thấy: Hâm mộ mấy anh trẻ trâu ra đường lạng lách, đánh võng để rồi nguy hiểm cho người xung quanh?".

Tương tự, độc giả Danh Le cho rằng, cảnh sát trấn áp mà không đánh "chả nhẽ lấy chiếu ra quỳ nhờ anh tra tay vào còng dùm em không". "Không đánh thì bảo công an không có năng lực, còn đánh thì bảo công an đánh dân".

Một số bạn đọc khác cũng thấy cảnh sát làm vậy "là hơi nhẹ" bởi nếu đối tượng buôn ma túy hay súng đạn, cướp giật thì như thế nào? Nếu những hành vi chống đối, khiêu khích này không xử lý đến nơi đến chốn thì sẽ còn có rất nhiều trường hợp tương tự tiếp diễn.

Canh sat danh nguoi anh 1
Hình ảnh cắt từ clip cảnh sát đánh 2 thanh niên vi phạm giao thông.

Đánh người là sai, nhưng...

Trong khi đó, nhiều độc giả lại kịch liệt phản đối hành vi này. "Sai phạm! Xem tất cả các bình luận của mọi người, tôi cảm nhận chỉ một số ít là hiểu biết về pháp luật nên có những nhận định đúng, còn lại đa số là nhận xét theo cảm tính cá nhân, không theo luật", Nguyễn Văn Tráng viết.

Rồi bạn đọc này phân tích, Thông tư 65/2012 của Bộ Công an nêu rõ, CSGT có quyền bắn chỉ thiên khi người vi phạm có hành vi phản kháng nguy hiểm đến tính mạng, còn truy đuổi người vi phạm với những lỗi nặng nghiêm trọng, cướp tài sản, giết người là chính xác. Lúc cao điểm người, xe cộ đông đúc, cũng không nên truy đuổi, vì sẽ có những tai nạn đáng tiếc xảy ra...

Cho rằng, cảnh sát chỉ có quyền khống chế rồi xử theo luật, độc giả Hong anh Mai bức xúc: "Đừng dựa vào cái lý cảm giác của sự mất kiểm soát mà thông cảm. Có bao giờ bạn nghĩ những hành vi khiêu khích kia là cũng do mất kiểm soát, nông nổi?" 

"Mình là người chấp pháp thì phải dùng biện pháp như là khống chế và còng tay chứ đâu phải vùng đến vũ lực với người dân", độc giả Quoc Dung nêu quan điểm.

Còn độc giả Hùng SG nhìn nhận, CSGT vượt quá quyền hạn khi đánh người vi phạm. Nếu truy bắt được người khả nghi thì báo PC45 hoặc PC67 đưa phương tiện và người về công an phường, quận chờ phối hợp điều tra.

"CSGT sai về quyền hạn và quy định của lực lượng khi đi làm nhiệm vụ trên đường bộ và sai nữa là cần cái đầu lạnh để ứng xử chứ không thể hè nhau đánh người dân vi phạm. Như vậy sẽ dấy lên tiêu cực chứ không phải là tích cực", người này chia sẻ thêm.

Cũng cho rằng cảnh sát đánh người là sai, nhưng độc giả Phạm Thị Thanh Xuân bày tỏ: "Khó trách CSGT vì quá nóng trước những kẻ đã vi phạm giao thông, còn cố tình bỏ trốn. Ai cũng như 2 thanh niên kia mà không xử lý thì xã hội loạn. Mong CSGT cần bản lĩnh giữ bình tĩnh trước các tình huống xảy ra".

Công an Lâm Đồng lên tiếng về clip cảnh sát đánh người

Người phát ngôn Công an tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc CSGT truy đuổi 2 thanh niên vi phạm là đúng thẩm quyền và quy trình, đáng được biểu dương, không có chuyện cảnh sát đánh người.


Đức Mạnh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội