Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh sát dẫn giải siêu lừa chiếm đoạt 370 tỷ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành bị VKS cáo buộc gây ra 27 vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 1

Sáng 26/12, Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được cảnh sát dẫn giải đến trụ sở TAND Hà Nội tham gia phiên xử vụ 3 ngân hàng và nhiều cá nhân bị chiếm đoạt tổng số tiền 433 tỷ đồng.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 2

Trong 26 bị cáo của vụ án, 17 người là cựu cán bộ, nhân viên của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng (PVcomBank).

Nguyen Thi Ha Thanh anh 3

Ban hành cáo trạng đầu tháng 12, VKS đã đổi tội danh truy tố đối với 2 bị can Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Việt Á, trong ảnh) cùng thuộc cấp Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô), từ tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 4

Các bị cáo khác hầu tòa về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cho vay lãi nặng và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 5

Theo cáo buộc, giai đoạn năm 2016-2019, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số cán bộ nhà băng, giả mạo chữ ký của các đồng hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hay hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi... Qua đó, bị can chiếm đoạt của VietABank gần 274 tỷ đồng, của NCB 47,5 tỷ đồng49,4 tỷ đồng của PVcomBank.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 6

17 bị cáo là cựu nhân viên của các ngân hàng NCB, PVcomBank và VietABank bị cáo buộc giúp Nguyễn Thị Hà Thành hợp thức hồ sơ, soạn hợp đồng tiền gửi trái quy định rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 7

Sáng 26/12, HĐXX cho biết trước khi khai mạc phiên xử, tòa án nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan). Ông Toàn trình bày bản thân bị u não, đang điều trị ở nước ngoài.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 8

Trong cáo trạng, ông Đặng Nghĩa Toàn được xác định là người có quyền lợi liên quan khoản tiền lớn nhất bị chiếm đoạt (122 tỷ đồng). Vợ chồng ông Toàn yêu cầu 3 ngân hàng NCB, PVcomBank và VietABank phải trả cho họ tổng số tiền 122 tỷ đồng đã gửi vào các nhà băng.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 9

Sau khi căn cứ đề nghị của đại diện VKS và xem xét đơn của một số bị cáo cùng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên xử. Thời gian mở lại phiên sơ thẩm sẽ được ấn định sau.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Hoãn xử 26 bị cáo vụ 3 ngân hàng bị siêu lừa chiếm đoạt hàng trăm tỷ

Xem xét đơn của một số bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên xử. Thời gian mở lại sẽ được ấn định sau.

Sai phạm của nhân viên PVcombank trong vụ siêu lừa Hà Thành

Nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên chi nhánh PVcombank bị cáo buộc làm trái quy trình cấp tín dụng, không phát hiện siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành giả chữ ký người khác.

Siêu lừa Hà Thành làm gì với 370 tỷ đồng chiếm đoạt của 3 ngân hàng

Thành khai đã dùng số tiền chiếm đoạt được để mua cổ phần Công ty MHD Hà Nội, trả nợ đáo hạn các khoản vay, trả nợ gốc, trả lãi cho các cá nhân và đầu tư xây dựng.

Vụ lừa 3 ngân hàng: Đại gia Hà Nội yêu cầu các nhà băng trả 122 tỷ

Sau khi tòa sơ thẩm trả hồ sơ, VKSND TP Hà Nội xác định không có căn cứ cáo buộc ông Đặng Nghĩa Toàn giúp sức cho siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành.

Trương Hiếu - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm