Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảnh sát Đà Nẵng đạp xe tuần tra, bắt cướp

Từ thí điểm mang lại hiệu quả bất ngờ, Đà Nẵng đã triển khai mô hình tuần tra bằng xe đạp hầu khắp thành phố. Mô hình được cả người dân lẫn cảnh sát đánh giá cao.

Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, những  chiến sỹ CSKV vẫn thường xuyên đạp xe đạp xuống với dân để nắm bắt tình hình.
Đến nay toàn TP.Đà Nẵng có 39/45 phường triển khai mô hình cảnh sát khu vực (CSKV) đi tuần tra, bám sát địa bàn bằng xe đạp. Khoảng 200 chiếc xe đạp được trang bị cho các cán bộ, chiến sĩ. Trong ảnh lãnh đạo công an phường Hải Châu 2 (quận Hải Châu) giao nhiệm vụ cho các CSKV trước khi xuống địa bàn dân cư.
Những ngày đầu mới triển khai, nhiều người tỏ ra quan ngại, thậm chí cho rằng sẽ hình thức và không hiệu quả khi sử dụng mô hình này. Thậm chí, có người còn cho là “ngố”, ngược đời vì họ nghĩ ngày nay phương tiện ngày càng hiện đại, để nhanh chóng xuống địa bàn, cảnh sát khu vực đi xe máy cho nhanh chứ đi xe đạp thì sao bắt được cướp?
Từ đầu năm 2013, trước yêu cầu cấp thiết phải từng bước nâng cao chất lượng CSKV, Ban chỉ huy công an phường Thanh Bình (quận Hải Châu) đề ra một giải pháp đột phá: Triển khai mô hình CSKV đi tuần tra, xuống khu vực bằng xe đạp. Để thực hiện, công an phường Thanh Bình đã xin kinh phí 20 triệu đồng từ nguồn an ninh trật tự của địa phương để trang bị 10 xe đạp.
Nhưng, sau hơn 2 năm triển khai, hiệu ứng tốt từ mô hình đã nhìn thấy rõ. Trong những cuộc họp tổ dân phố, khu dân cư, nhân dân rất đồng tình và đánh giá cao về hình ảnh rất đẹp, gần gũi của CSKV đối với nhân dân xuống cơ sở bằng xe đạp.
Những ngày đầu mới triển khai, nhiều người tỏ ra quan ngại, thậm chí cho rằng sẽ hình thức và không hiệu quả. Thậm chí, có người còn cho là “ngố”, ngược đời vì họ nghĩ ngày nay phương tiện ngày càng hiện đại, để nhanh chóng xuống địa bàn, CSKV đi xe máy cho nhanh chứ đi xe đạp thì sao bắt được cướp. Nhưng sau hơn 2 năm triển khai, hiệu ứng tốt từ mô hình nhìn thấy rõ. Trong những cuộc họp tổ dân phố, khu dân cư, nhân dân rất đồng tình và đánh giá cao về hình ảnh đẹp, gần gũi của CSKV. Trong ảnh trung sĩ Huỳnh Thị Vui đang đi tuần tra địa bàn.
Không chỉ sát dân hơn, mà mô hình còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa, răn đe tội phạm, bởi qua những đợt tuần tra, xuống khu vực, người dân có nhiều cơ hội phản ánh tình hình an ninh trật tự tốt hơn.
Không chỉ sát dân hơn, CSKV đi xe đạp tuần tra có tác dụng trong phòng ngừa, răn đe tội phạm, bởi người dân có nhiều cơ hội phản ánh tình hình an ninh trật tự tốt hơn.
Trung tá Nguyễn Nhạn, Phó trưởng công an phường Thanh Bình cho biết, phường có hơn 23.000 dân, là nơi tập trung 3 trường ĐH, CĐ với trên dưới 10.000 sinh viên cư trú, nên việc đi xe đạp tuần tra thời gian qua giúp mỗi CSKV quản lý tốt tình hình an ninh trật tự ở các khu nhà trọ.
Trung tá Nguyễn Nhạn, Phó trưởng công an phường Thanh Bình, cho biết phường có hơn 23.000 dân, là nơi tập trung 3 trường ĐH, CĐ với trên dưới 10.000 sinh viên cư trú, nên việc đi xe đạp tuần tra giúp CSKV quản lý tốt tình hình an ninh trật tự ở các khu nhà trọ.
Vì hình ảnh ấy rất đẹp, hiệu quả công việc rất cao nên mô hình CSKV tuần tra địa bàn bằng xe đạp của công an phường Thanh Bình đã được lãnh đạo công an thành phố Đà Nẵng quyết định triển khai nhân rộng. Triển khai nhiệm vụ của CSKV ở cơ sở, công an mỗi phường đều có những mô hình, giải pháp khác nhau và mục đích hướng đến cuối cùng là giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Vì hình ảnh đẹp, hiệu quả cao nên mô hình CSKV tuần tra bằng xe đạp của công an phường Thanh Bình đã được lãnh đạo công an Đà Nẵng quyết định triển khai nhân rộng. Ông Nguyễn Văn Hiển (73 tuổi, trú tổ 52, phường Hải Châu 2) cho biết: "Thấy các CSKV đi xe đạp xuống dân, ban đầu chúng tôi cảm nhận được sự thân thiết. Những lúc dưới tổ dân phố có việc xảy ra, họ lại đạp xe xuống giải quyết mà không nề hà chuyện nắng mưa hay đêm tối. Thiết nghĩ, lực lượng công an cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng cần nhân rộng mô hình này".
Thượng úy Trần Ngọc Quốc Tuấn, chiến sỹ CSKV công an phường Hải Châu 2 cho biết:
Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Trưởng công an phường Hải Châu 2, cho biết, đi xe đạp xuống địa bàn thì mọi việc được giải quyết thuận lợi hơn. CSKV gần gũi và được dân tin yêu hơn trước rất nhiều. Chính về thế người dân hay báo tin, hỗ trợ nên trong 2 năm qua đã có nhiều kẻ mua bán, sử dụng ma túy... bị các CSKV phát hiện, bắt giữ.
Dẫn chứng cho hiệu quả từ mô hình CSKV đi xe đạp, Trung tá Nguyễn Văn Tiến cho hay: Ở phường  Hải Châu 2, khoảng 8-10 năm về trước từng là
Dẫn chứng cho hiệu quả từ mô hình CSKV đi xe đạp, trung tá Nguyễn Văn Tiến cho hay ở phường Hải Châu 2, khoảng 8 - 10 năm trước từng là "điểm nóng" về buôn bán và sử dụng ma túy, có lúc người nghiện trong diện quản lý lên đến gần 140 người. Nhưng đến nay số người nghiện trong diện quản lý đã giảm xuống 50%.
Trong những lúc tuần tra, chiến sỹ CSKV còn thường xuyên hỏi thăm các cụ già, người neo đơn. Qua đó tạo được tình cảm gắn bó mật thiết giữa những người chiến sỹ với nhân dân.
Trong những lúc tuần tra, CSKV còn thường xuyên hỏi thăm các cụ già, người neo đơn. Qua đó tạo được tình cảm gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân.
Còn Trung tá Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng công an phường Hải Châu 2 thì đánh giá, kết quả từ mô hình cho thấy, việc sử dụng xe đạp xuống cơ sở của CSKV vừa thuận tiện, tiết kiệm, vừa tạo được hình ảnh gần gũi, thân thiện giữa lực lượng công an với nhân dân.
Còn trung tá Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng công an phường Hải Châu 2, đánh giá kết quả từ mô hình cho thấy, việc sử dụng xe đạp xuống cơ sở của CSKV vừa thuận tiện, tiết kiệm, vừa tạo được hình ảnh gần gũi, thân thiện.

Công an Hà Nội làm CMND tại nhà cho người dân

Phòng thủ tục hành chính "lưu động" công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã tới tận nhà hàng chục người trong diện chính sách, già yếu, bệnh tật trên địa bàn để giúp cấp CMND mới.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm