Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát có thể phác thảo mặt nghi phạm từ DNA

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa tìm ra những gene quy định những điểm đặc trưng trên khuôn mặt người như kích thước mũi và chiều rộng mặt.

Một số nghiên cứu trước đây chứng minh nhiều đặc điểm trên mặt người, bao gồm kích thước mũi và chiều rộng khuôn mặt, chịu sự chi phối của các đột biến gene. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa thể xác định những gene cụ thể liên quan tới những đặc điểm ấy.

Phac thao khuon mat toi pham anh 1
Phát hiện của Đại học Pittsburgh tại Mỹ có thể giúp cảnh sát phác thảo khuôn mặt của những kẻ hiếp dâm, cướp tài sản hay giết người. Đồ họa: Mirror.

John Shaffer, một tiến sĩ của Đại học Pittsburgh tại Mỹ, cùng các cộng sự phân tích 20 đặc điểm khuôn mặt từ hình ảnh 3D của 3.118 người châu Âu để xác định những gene quy định các đặc điểm ấy. Trong quá trình nghiên cứu họ phát hiện gần 1 triệu đột biến gene của những người này, tạp chí PLOS Genetics đưa tin.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy chiều rộng khuôn mặt, kích thước mũi, khoảng cách giữa hai hai mắt hay khoảng cách giữa mắt và môi phụ thuộc rất lớn vào những đột biến trên một số gene nhất định. Việc xác định những gene ấy có thể cung cấp thông tin quý giá về ngoại hình của một cá nhân.

Nó cũng sẽ giúp cảnh sát đạt tới độ chính xác cao hơn trong quá trình dựng khuôn mặt của những tên tội phạm nguy hiểm thực hiện các vụ cướp, hiếp dâm hay giết người nếu chúng để lại DNA tại hiện trường.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng số lượng gene mà họ phát hiện chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số gene quyết định hình dạng và kích thước các bộ phận trên mặt người. Rất có thể nhiều gene mà họ đã xác định chỉ gây nên tác động nhỏ. Vì thế, họ muốn lập bản đồ toàn bộ gene chi phối các đặc điểm trên khuôn mặt.

Để đạt mục tiêu ấy, họ cần số lượng mẫu khuôn mặt lớn hơn rất nhiều lần và một phương pháp toàn diện hơn để lượng hóa những đặc điểm trên khuôn mặt.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật