Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cảnh sát chính tả' dành cả thanh xuân để đi bắt lỗi người khác

Chỉnh chính tả mọi lúc mọi nơi, tra Google khi gặp từ khó... là thói quen của những người được gọi vui là "cảnh sát chính tả".

canh sat chinh ta anh 1
Với những người coi việc đúng chính tả là ưu tiên hàng đầu, tin nhắn chỉ cần sai một chỗ họ sẽ "chỉ điểm" ngay.
canh sat chinh ta anh 2
Khi tranh luận trên mạng, "cảnh sát chính tả" lập tức im lặng, không cần phân thắng thua nữa khi thấy lỗi sai. "Không chỉ chính tả, mà cách để dấu chấm, dấu phẩy cũng phải hợp lý. Nếu tin nhắn sai, mình chỉ 'seen' chứ không trả lời", Tân Nguyễn (28 tuổi, TP.HCM) viết.
canh sat chinh ta anh 3
Đôi khi, đam mê bắt lỗi chính tả lại ảnh hưởng đến cảm xúc của "cảnh sát". "Mình vô tình đọc được dòng trạng thái sâu lắng kể về thời thanh xuân của một nhỏ bạn trong lớp, đọc đến khúc cao trào thì thấy nó viết sai chính tả. Lúc đó mình vừa tụt cảm xúc, vừa đấu tranh tâm lý không biết có nên chỉnh cho bạn không", Huỳnh Lan (24 tuổi, Đồng Nai) kể.
canh sat chinh ta anh 4
Khi phát hiện người khác sai mà không thể nhắc, "cảnh sát chính tả" cảm thấy bứt rứt, băn khoăn. Họ muốn nhắc lắm nhưng lại sợ người ta giận nên đành "nhắm mắt cho qua".
canh sat chinh ta anh 5
Không chỉ sửa chính tả cho người khác, người bắt lỗi nhiều khi cũng tự "soi" chính mình. Mỗi lần viết gì đó, "cảnh sát" sẽ đọc lại vài lần, kiểm tra câu cú, chính tả, dấu câu rõ ràng thì mới bấm gửi.
canh sat chinh ta anh 6
Những người dành cả thanh xuân để đi dò lỗi chính tả thuộc nằm lòng quy tắc: "Gặp từ khó ta tra ngay Google". 
canh sat chinh ta anh 7
Tiếng Việt có những từ không thông dụng. "Cảnh sát" sẽ là người giới thiệu, phân tích cho mọi người hiểu về nghĩa, cũng như ngữ cảnh sử dụng. 
canh sat chinh ta anh 8
"Quen việc soi chính tả rồi nên đâm ra mình thấy ai sai là bắt ngay. Đôi khi mình chỉ làm như một đam mê thôi", Lưu Bảo Nam (25 tuổi) cho biết.
canh sat chinh ta anh 9
Thói quen bắt lỗi chính tả của nhiều bạn vấp phải không ít phản ứng khó chịu từ những người xung quanh. Thực tế, họ chỉ muốn mọi người biết lỗi sai và sửa chứ không có ý chọc giận ai.
canh sat chinh ta anh 10
Chỉ cần chơi chung với "cảnh sát" thì chính tả, câu cú, văn phạm của chúng ta sẽ được cải thiện rõ rệt. Đôi khi, niềm đam mê bắt lỗi chính tả cũng có thể "truyền" sang nhau.

Khi bạn cũ liên lạc, không nhờ vả thì cũng là mời cưới

"Có qua thì mới có lại. Nếu muốn nhờ vả một ai đó, mình sẽ không tấn công họ một cách dồn dập. Trước hết, bạn phải khiến họ có cảm giác thân thiện và được tôn trọng".

Phan Nhật - Thiên Anh

Bạn có thể quan tâm

Đời sống