Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Canada lo 'công chúa Huawei' trốn qua LSQ và sân bay tư

Ghi chú ngắn gọn do trung sĩ Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Peter Lea ghi lại vào ngày 4/12/2018 tiết lộ khả năng bà Mạnh Vãn Châu có thể trốn thoát nếu được tại ngoại.

Ghi chú ngắn gọn được ghi lại ba ngày sau khi bà Mạnh, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver. Bản ghi được công bố gây xôn xao dư luận trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, theo South China Morning Post. 

Ghi chú viết tay của trung sĩ Lea cảnh báo nếu được tại ngoại, bà Mạnh có thể chạy trốn đến lãnh sự quán Trung Quốc và đến một "sân bay tư nhân".

Tại thời điểm đó, phiên điều trần của bà Mạnh sắp được tiến hành tại Tòa án tối cao British Columbia. Tám ngày sau, CFO Huawei được trả tự do với số tiền bảo lãnh 7,6 triệu USD

Ghi chú nói trên được các luật sư của chính phủ Canada đại diện cho Mỹ trong vụ dẫn độ công bố. 

giam doc tai chinh Huawei anh 1
Ghi chú của trung sĩ Lea mới được công bố. Ảnh: BC Supreme Court. 

"Cảnh sát Hoàng gia Canada và Cơ quan Biên phòng Canada có thể làm gì nếu bà ấy đến lãnh sự quán Trung Quốc, sau đó đến sân bay tư nhân? Nếu không có căn cứ, và bà ấy bị che giấu, chúng tôi không thể hành động", trung sĩ Lea viết trong ghi chú. 

Bối cảnh trung sĩ Lea viết ghi chú nói trên chưa được xác định rõ. 

Ghi chú bao gồm nhiều thông tin khác liên quan đến bà Mạnh, như các tang vật bị tịch thu tại sân bay. Ghi chú kết thúc bằng câu hỏi: "Có thể gắn thiết bị giám sát điện tử cho người được tại ngoại không?".

Ghi chú của trung sĩ Lea là một trong những tài liệu được trao cho các luật sư của bà Mạnh hôm 30/9 giữa lúc họ đang tìm cách chứng minh rằng bà Mạnh là nạn nhân của việc bắt giữ và thẩm vấn sai quy trình.  

Phiên điều trần về việc dẫn độ chính thức bà Mạnh sang Mỹ sẽ bắt đầu vào tháng 1 và kéo dài đến tháng 10 hoặc tháng 11/2020.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo yêu cầu từ phía Mỹ, với cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Hiện bà Mạnh đang tại ngoại và sống tại nhà riêng ở Vancouver. Bà được phép di chuyển tự do quanh hầu hết Vancouver và các vùng lân cận, miễn là tuân thủ giờ giới nghiêm trong khoảng thời gian từ 23h đến 7h hôm sau, đeo vòng định vị GPS trên mắt cá chân và phải tránh xa sân bay quốc tế của thành phố.

'Công chúa Huawei' hầu tòa tại Canada với thiết bị giám sát ở cổ chân

Bà Mạnh Vãn Châu xuất hiện với dáng vẻ rạng rỡ và nụ cười thường trực khi đến dự phiên tòa ở Vancouver, Canada, dù phải đeo thiết bị giám sát ở cổ chân.

Thẩm phán Canada công bố video 'công chúa' Huawei bị lục soát

Tại phiên điều trần hôm 20/8 ở Canada, thẩm phán Heather Holmes bất ngờ quyết định công bố tang vật và tài liệu trong vụ án liên quan đến CFO tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới