Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát biển phá án, chuyện bây giờ mới kể

Khi bị bắt, trinh sát hỏi tại sao con nhà giàu có, đủ điều kiện lại phải đi buôn bám ma túy? Bảo lâm lỳ trả lời hống hách: “Vì tôi là quý tử”.

“Quý tử” và ma túy

Từ ngày thành lập Cụm Đặc nhiệm phòng, chống ma túy đến nay, đơn vị đã phá thành công nhiều vụ án. Song có một vụ án mà cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển Cụm phòng chống ma túy số 3 không thể nào quên, đó là chuyên án 411B phá án trong thành phố. Gần 5 năm qua, chuyên án đó như một bài học kinh nghiệm quý cho nhiều vụ án sau đó.

Thượng tá Trần Quốc Hải - Cụm trưởng Cụm Đặc nhiệm phòng, chống ma túy số 3 - còn nhớ như in đêm 28/4/2011: “Trong nhiều trận phá án, có lẽ chuyên án 411B là chuyên án dày công nhất, vất vả nhất và thắng lợi nhất. Nếu không có sự mưu trí, lòng dũng cảm, kiên trì, bí mật và thầm lặng hy sinh thì không thể tiếp cận và tóm gọn bọn tội phạm ma túy.

Những vụ án có tội phạm sử dụng ma túy hoặc buôn bán ma túy rất phức tạp và nguy hiểm, đòi hỏi các chiến sĩ phải tinh thông về nghiệp vụ, lòng say mê nghề nghiệp và sẵn sàng hy sinh. Kẻ buôn bán ma túy rất ma cô, ranh mãnh, dùng mọi thủ đoạn hòng chạy tội, sẵn sàng tấn công trả lại, kể cả liều chết, nên các trinh sát phải khôn khéo, mềm dẻo, kiên trì thuyết phục nhưng cũng rất cương quyết”.

Những người bị bắt trong chuyên án tại vũ trường Diamond.
Những người bị bắt trong chuyên án tại vũ trường Diamond.

Vào hạ tuần tháng 4/2011, Cụm Đặc nhiệm phòng, chống ma túy số 3 phối hợp với Công an thành phố Vũng Tàu đấu tranh bóc gỡ một đường dây mua bán ma túy đặc biệt nghiêm trọng. Tên tội phạm lần này là một thanh niên tên Nguyễn Thái Bảo - con nhà giàu kinh doanh hàng kim khí điện máy có tiếng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gia đình có mối quan hệ rộng rãi trong xã hội, bản thân hắn đã có tiền án - tiền sự và thường xuyên “thoắt ẩn thoắt hiện” ngủ lang thang ở nhiều nơi khác nhau, sử dụng ôtô đắt tiền tốc độ cao để tẩu thoát khi bị động. Với phương châm “rút dây không động rừng”, chuyên án “411B” được triển khai khẩn trương, quyết liệt.

Một mũi trinh sát âm thầm nắm tình hình, một mũi trinh sát khác khẩn trương xác minh tin tức tên Bảo và các mối quan hệ khác. Sau nhiều ngày mật phục, các trinh sát báo cáo về, Bảo sẽ nhập một lượng hàng lớn từ TP.HCM về Vũng Tàu rồi đem bán cho các đầu mối khác, hoặc cho đàn em đi bán lẻ. 

Để tránh bị phát hiện, hắn thường sử dụng ôtô Camry và xe ôtô Isuzu để giao dịch. Người đứng ra giao dịch chủ yếu là quen biết, phương thức giao dịch là sau khi thỏa thuận qua điện thoại, Bảo chọn địa hình trống trải như khúc đường ngoặt, bãi vắng và trực tiếp đem ma túy đến giao qua cửa sau của xe ôtô và phóng đi với tốc độ cao.

Theo tin trinh sát cho biết, Bảo chỉ thực hiện những vụ buôn bán lớn. Tham gia cùng có 2 tên đàn em là Lữ Kỳ Gióng và Trần Kim Ty - đây là hai tên đệ tử ruột của Bảo chuyên bán lẻ cho con nghiện sau khi lấy “hàng” từ Bảo. Để mua bán thuận lợi, tên Bảo bí mật mua một phòng tại tầng số 15 chung cư Seaview II (phường 10, Vũng Tàu). Đây là điểm tập kết ma túy, phân hàng rồi đem đi tiêu thụ, và cũng là nơi để chúng ăn chơi, đàn đúm với nhau sau khi phi vụ thành công. Khi bị bắt, trinh sát hỏi tại sao con nhà giàu có, đủ điều kiện lại phải đi buôn bám ma túy? Bảo lâm lỳ trả lời hống hách: “Vì tôi là quý tử”.

Kiên trì mật phục

Sau thời gian kiên trì theo dõi đeo bám mật phục, lúc 1h ngày 28/4/2011, tại chung cư Seaview II (phường 10, Vũng Tàu), các tổ phục kích của ban chuyên án đã bắt quả tang Lữ Kỳ Gióng và Trần Kim Ty đang có hành vi tàng trữ trái phép ma túy. Đây là hai đàn em của tên Nguyễn Thái Bảo. 

Tang vật thu được từ chuyên án “411B”.
Tang vật thu được từ chuyên án “411B”.

Ngay sau khi tóm gọn Gióng và Ty, các trinh sát đã khẩn cấp đột nhập kiểm tra một căn hộ ở chung cư Seaview II. Tại đây Gióng và Ty đã cúi đầu nhận tội với tang vật thu giữ 113 viên thuốc lắc, hàng chục gói ma túy dạng đá, dạng khay và hàng chục dụng cụ cho việc buôn bán ma túy như sổ giao nhận hàng, số lượng bán và bộ sử dụng da đá.

Nhắc đến tên cầm đầu Nguyễn Thái Bảo, thượng tá Trần Quốc Hải chia sẻ, lúc đó, ban chuyên án xác định, nếu không bắt được tên này cũng đồng nghĩa với vụ án chưa thành công, kẻ cầm đầu tiếp tục gieo rắc cái chết trắng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, nên mục tiêu đặt ra là tiếp tục kiên trì mật phục tóm gọn hắn.

2h ngày 28/4, lực lượng trinh sát của 2 đơn vị vẫn ém quân mật phục quanh chung cư Seaview II. Người dân quanh khu chung cư Seaview II chìm trong giấc ngủ, không ai biết trong đêm khuya ấy, có một lực lượng trinh sát âm thầm làm nhiệm vụ. Bỗng xuất hiện chiếc xe Camry chạy với tốc độ chậm vòng đi vòng lại quan sát động tĩnh. “Tuyệt đối im lặng, đối tượng đã xuất hiện” - ám hiệu được phát đi. Tổ mật phục ai nấy căng thẳng, sẵn sàng tấn công vây bắt. Tĩnh lặng, không có người xuất hiện. 

Tưởng an toàn, tên Bảo lái xe chạy xuống hầm. Hắn vừa mở cửa bước xuống, bất thình lình trinh sát xuất hiện tóm gọn. Mặc dù tên Bảo cao 1,85 mét, nặng trên 100kg, nhưng cũng không chống cự được trước sự mưu trí của các trinh sát. Khám nhanh trên người và xe, các trinh sát thu được 2 gói ma túy và 1 viên thuốc lắc. Tất cả ma túy tại địa điểm căn hộ phòng số 15 chung cư Seaview II (phường 10, Vũng Tàu) được thu giữ.

Mở rộng vụ án, rạng sáng cùng ngày, các chiến sĩ ập đến số nhà 81 Nguyễn Thái Học tóm gọn tên Hoàng Hải Nam với tang chứng 1 gói ma túy tổng hợp và hai bộ sử dụng ma túy. Qua đấu tranh, tên Nam đã cúi đầu nhận tội và khai toàn bộ số ma túy do Nguyễn Thái Bảo cung cấp.

Chuyên án “411B” kết thúc. Đường dây buôn bán ma túy do Nguyễn Thái Bảo bị chặt đứt, đó là thành quả sau gần hai tháng kiên trì thu thập thông tin của các lực lượng trinh sát Cụm Đặc nhiệm phòng, chống ma túy số 3 - Cục Cảnh sát biển và cán bộ chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an TP Vũng Tàu, góp phần đem lại bình yên cho thành phố biển.

http://laodong.com.vn/phap-luat/canh-sat-bien-pha-an-chuyen-bay-gio-moi-ke-278018.bld

Theo Trần Mạnh Tuấn/ Lao động

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật