Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát béo phì ở Thái Lan phải vào trại 'Tiêu diệt mỡ bụng'

Những sĩ quan thừa cân tại Thái Lan phải tham gia chiến dịch "Tiêu diệt mỡ bụng". Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Turkmenistan đưa ra chính sách "giảm cân hoặc bị đuổi việc".

Về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được trình Quốc hội xem xét, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết lực lượng này cam kết nâng cao năng lực và chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về an toàn giao thông. Ngoài kiểm tra kiến thức, CSGT có vòng 2 to sẽ không được ra đường.

Quy định này từng được CSGT Hà Nội áp dụng. Còn các nước trên thế giới cũng có nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết tình trạng cảnh sát béo phì.

"Giảm cân hoặc bị đuổi việc"

Hồi tháng 1, tướng Archive Gamboa, Chỉ huy lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines - PNP, đưa ra con số thống kê bất ngờ khi hơn 50% trong tổng số 180.300 sĩ quan cảnh sát nước này bị thừa cân, béo phì.

Ông Gamboa ban hành một chính sách cứng rắn để giải quyết vấn nạn này. Theo đó, Chỉ huy lực lượng cảnh sát quốc gia yêu cầu không được xét duyệt thăng chức cho các sĩ quan có chỉ số khối cơ thể (BMI) không đạt chuẩn.

"Các sĩ quan không được theo học lớp đào tạo nếu không đạt chỉ số BMI yêu cầu. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc xét duyệt hồ sơ và thăng chức của họ trong tương lai", người lãnh đạo PNP trả lời truyền thông.

Canh sat beo phi anh 1

Nếu không đạt chỉ số hình thể yêu cầu, sĩ quan cảnh sát Philippines không được xét duyệt thăng chức. Ảnh: PNP.

Tháng 11/2019, ông Mammedkhan Chakyev được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ Turkmenistan. Một trong những yêu cầu đầu tiên của vị bộ trưởng này là chấn chỉnh lại hình thể của lực lượng thực thi pháp luật.

"Giảm cân hoặc bị đuổi việc" là thông điệp cứng rắn mà Bộ trưởng Chakyev gửi tới lực lượng cảnh sát Turkmenistan. Ông yêu cầu sau một tháng, người nào không đạt chỉ số BMI tiêu chuẩn, hoặc nặng quá 100 kg sẽ phải rời lực lượng.

Còn ở Mỹ, lãnh đạo lực lượng cảnh sát nước này đưa ra những biện pháp mềm mỏng hơn nhằm giúp cải thiện hình thể của sĩ quan.

Tại thành phố Chicago (bang Illinois), mỗi sĩ quan cảnh sát vượt qua bài kiểm tra chỉ số khối lượng cơ thể sẽ được thưởng 350 USD. Còn tại Columbus (bang Ohio), những người đạt tiêu chuẩn sẽ được thưởng tiền và có nhiều ngày nghỉ phép hơn so với những người khác.

Đưa vào trại huấn luyện

Không áp dụng các biện pháp thưởng, phạt như tại Philippines, Mỹ hay Turkmenistan, lãnh đạo lực lượng cảnh sát tại Thái Lan và Indonesia yêu cầu những người thừa cân phải vào trại huấn luyện cho tới khi có chỉ số hình thể đạt chuẩn.

Hồi tháng 8/2019, 50 sĩ quan cảnh sát tại một tỉnh ở Indonesia phải tham gia khóa huấn luyện bao gồm các bài tập aerobic, bơi lội và đi bộ để cải thiện thể trạng.

Cảnh sát tại tỉnh Đông Java của Indonesia cũng phải trải qua khóa huấn luyện kéo dài 2 tuần với những bài tập có cường độ cao và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt nghiêm ngặt.

Canh sat beo phi anh 2

Cảnh sát Thái Lan phải vào trại huấn luyện để lấy lại hình thể. Ảnh: Love Police.

Tương tự, những sĩ quan thừa cân tại Thái Lan bị đưa tới Trung tâm Huấn luyện cảnh sát quốc gia (CPTC) ở thành phố Pak Chong để tham gia chiến dịch "Tiêu diệt mỡ bụng" trong 2 tuần.

"Có quá nhiều vấn đề nếu bạn là một cảnh sát béo. Bạn làm việc, di chuyển chậm chạp và không thể leo trèo. Đây là điều không thể chấp nhận, đặc biệt nếu bạn thường xuyên phải truy đuổi những tên tội phạm, nhiệm vụ yêu cầu thân pháp khéo léo và nhanh nhẹn", Sornpetch Chantarak, một sĩ quan tham gia khóa huấn luyện, chia sẻ.

Tổng cộng 200 chiến sĩ tham gia kỳ huấn luyện tháng 3/2019 tại trung tâm này và đều đạt kết quả tốt. Có những người thậm chí đã giảm 20 kg chỉ trong 2 tuần.

Với những trường hợp thừa cân khác, Sornpetch cho biết họ chủ yếu được giao công việc trong văn phòng, đọc tài liệu và xử lý băng hình, ghi âm.

CSGT bụng to sẽ không được ra đường làm nhiệm vụ "Vòng 2 mà to là không có ra đường. Dứt khoát phải chọn người khỏe để phục vụ nhân dân", đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định.

Đề xuất CSGT bụng to không được ra đường làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Cục CSGT cam kết nâng cao năng lực của chiến sĩ khi dự luật mới được thực thi. Trong đó, CSGT làm nhiệm vụ trên đường sẽ được rà soát sức khỏe, năng lực.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm