Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát bắt 23 tấn ma túy trong 5 năm

Riêng năm 2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 300 người, thu 2,7 tấn ma túy.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết từ năm 2016 đến tháng 9/2020, lực lượng này chủ trì, phối hợp với các đơn vị bắt gần 170.000 người phạm tội về ma túy; thu giữ khoảng 23 tấn ma túy các loại.

Trong đó, năm 2019, cảnh sát phát hiện và bắt giữ 90 vụ, hơn 300 người liên quan các vụ án ma túy. Thông qua hàng loạt chuyên án, cơ quan chức năng thu giữ trên 2,7 tấn ma túy. Hàng cấm bị phát hiện chủ yếu là heroin, ma túy tổng hợp, cần sa, thuốc phiện và ma túy lá Khat.

So với năm 2018, số vụ án giảm nhưng tăng số lượng nghi phạm và tăng khối lượng ma túy tổng hợp bị thu giữ.

Toi pham ma tuy anh 1

Ma túy bị Bộ Công an thu giữ trong một chuyên án. Ảnh: Lê Lê.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, nguồn ma túy tuồn vào Việt Nam chủ yếu thẩm lậu từ nước ngoài, đặc biệt qua đường biên giới. Một phần hàng cấm được người nghiện ma túy trong nước sử dụng. Số còn lại được đưa sang nước thứ 3 để tiêu thụ.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định sau khi đưa ma túy vào nội địa, giới tội phạm tập kết hàng cấm ở nhiều địa điểm, nhất là tại TP.HCM rồi mới đưa ra ngước ngoài.

"Nước ta gần khu vực Tam Giác Vàng, biên giới đường bộ trải dài, phần lớn là rừng núi hiểm trở nên ma túy chủ yếu được vận chuyển qua Lào, Campuchia", lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nêu khó khăn trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Bên cạnh đó, các tuyến đường biển, đường hàng không và bưu điện có phạm vi rộng cũng khiến lực lượng phòng chống ma túy gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, tội phạm có yếu tố nước ngoài, nhất là tội phạm người Trung Quốc và Đài Loan có nguy cơ gia tăng, chuyển hướng hoạt động sang địa bàn Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ở trong nước, số lượng người nghiện ma túy vẫn ở mức cao (khoảng 235.000 người), tạo ra nhu cầu sử dụng ma túy rất lớn. Đặc biệt, con số này mỗi năm tăng thêm 11.000 người. Đó là những nguyên nhân gây nhiều khó khăn, thách thức khi phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy.

Thời gian tới, cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Cảnh sát biển tập trung triệt phá các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là ngăn chặn “nguồn cầu”, không để tội phạm ma túy quốc tế chọn Việt Nam làm nơi trung gian để vận chuyển ma túy ra nước ngoài.

100 kg ma túy đá bị vứt lại trong rừng Vứt lại 4 bao tải chứa ma túy đá, nhóm vận chuyển hàng cấm bỏ chạy khi thấy lực lượng tuần tra.

Trùm ma túy rút súng bắn cảnh sát

Hợi rút súng chống trả công an khi bị lực lượng này vây bắt ở nhà bạn gái, thu 13 kg ma túy.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật