Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh sát Albania giải cứu động vật khỏi 'vườn thú địa ngục'

Cảnh sát Albania đã giải cứu các con thú bị đối xử ngược đãi và suy dinh dưỡng sau bài báo phản ánh về điều kiện nuôi nhốt như "địa ngục" của vườn thú này.

Vuon thu dia nguc o Albania anh 1
Các bức ảnh do một nhà báo giấu tên công bố về tình trạng tồi tệ của những con thú tại một sở thú ở Fier, phía tây nam Albania (vùng Đông Nam Âu), vừa qua khiến công chúng phẫn nộ.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 2
Người xem có thể thấy rõ hình ảnh một con sư tử suy dinh dưỡng nghiêm trọng, sống trong điều kiện chật chội với vết thương lớn ở mắt mà không được chữa trị.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 3
Một con sói bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp, tồi tàn và không được dọn dẹp vệ sinh của sở thú. Theo báo cáo, các con vật ở đây thường xuyên bị bỏ đói, thậm chí điều kiện tối thiểu là mái che nắng cũng không có.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 4
Ngựa vằn, linh dương cùng chung số phận khi phải ở trong những chiếc lồng bê tông chật chội cùng chế độ ăn uống không phù hợp. Điều kiện tồi tàn khiến những con thú bị suy dinh dưỡng và bị các vấn đề về tâm lý, thể chất nghiêm trọng.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 5
Ioana Dungler, người đứng đầu Sở Động vật hoang dã của Four Paws (Tổ chức phúc lợi động vật quốc tế), cho biết: "Điều kiện chăm sóc tại sở thú thực sự không thể chấp nhận, đặc biệt với những loài động vật hoang dã lớn như sư tử và gấu. Chúng có nhu cầu về môi trường và chế độ dinh dưỡng cụ thể".
Vuon thu dia nguc o Albania anh 6
"Bạn có thể thấy rõ tác động về môi trường sống xung quanh ảnh hưởng rõ nét tới những con thú đáng thương như thế nào. Nếu chúng ta không nhanh chóng hành động ngay, những con vật có thể sẽ chết", đại diện này nhấn mạnh.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 7
Ông Blendi Klosi, Bộ trưởng Du lịch và Môi trường Albania phát biểu: "Để đáp lại thông điệp phản ánh và những lá đơn cầu cứu, tôi đã khẩn trương yêu cầu các thanh tra môi trường vào cuộc. Cảnh sát và hiệp hội bảo vệ động vật sẽ tiến hành giải cứu những con thú và bảo vệ chúng trong điều kiện đảm bảo".
Vuon thu dia nguc o Albania anh 8
Ngay khi tiếp nhận thông tin trên, nhiều cảnh sát đã được điều động tới giải cứu các con thú theo chỉ thị trực tiếp từ Bộ trưởng Blendi. Trong ảnh là các cảnh sát đã tới vườn thú đang cùng bàn kế hoạch tác chiến.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 9
Hình ảnh các cảnh sát đang phá cửa tiến vào vườn thú, cuộc giải cứu thu hút rất đông các tình nguyện viên và người hiếu kỳ cùng các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế tham gia.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 10
Cuộc giải cứu diễn ra thành công, cảnh sát và các tình nguyện viên đã cứu được 3 con sư tử, 1 con gấu, 4 con nai, 1 con sói, 1 con linh dương và 1 ngựa vằn. Tất cả được đưa về sở thú công cộng Tirana điều trị.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 11
Cùng với cuộc giải cứu, các bác sĩ thú y cũng được mời tới, họ đã rất ngạc nhiên và nhấn mạnh "đây là điều kiện chăm sóc động vật tồi tệ nhất" mà họ từng thấy. Theo dự kiến, 3 con sư tử sẽ được chuyển đến trung tâm bảo tồn Mèo lớn Felida ở Hà Lan, còn gấu sẽ tới trung tâm Bear Sanctuary Muritz ở Đức.
Vuon thu dia nguc o Albania anh 12
Hình ảnh một con chó bị nhốt trong chuồng của loài vật khác. Sự việc lần này như một hồi chuông cảnh báo về tình trạng ngược đãi động vật nuôi đang dần gia tăng. 

Cận cảnh những loài động vật đáng sợ nhất hành tinh

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất thế giới, con đực trưởng thành có thể dài tới 7 m. Lực cắn từ bộ hàm của chúng được ví ngang với khủng long bạo chúa.An Ngọc

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm