Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh núi rừng Yên Bái nham nhở vì người tìm đá quý đào xới

Cả nghìn người đổ xô lên núi. Họ dùng cuốc, xẻng đào những hốc đá sâu rồi chui vào trong tìm kiếm đá quý bất chấp nguy hiểm rình rập.

Hàng trăm người tay cuốc tay xẻng tìm đá quý với hy vọng đổi đời Dù đã được các lực lượng chức năng giải thích, hàng trăm người vẫn đổ xô lên bãi Bưởi, thôn Chính Quân (Lục Yên, Yên Bái) để tìm kiếm đá quý được đồn đại trị giá hàng tỷ đồng.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 1
Thời gian gần đây, cả nghìn người đổ xô lên ngọn núi ở thôn Chính Quân, xã Liễu Đô của huyện Lục Yên (Yên Bái) để tìm kiếm đá quý. “Ngày cao điểm, con đường lên bãi dài gần 3 km chẳng còn chỗ trống để nghỉ ngơi vì họ chia nhau từng mét đất để cày xới", chị Phiếu, người dân thôn Chính Quân, nói với Zing.vn.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 2
Họ dùng cuốc, xẻng đào những hốc đá sâu rồi chui hẳn vào trong tìm kiếm. Người người đổ về đây tìm bới sau khi có thông tin ai đó đào được đá quý trị giá 5 tỷ đồng.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 3
Việc đảm bảo an toàn phó mặc cho các thanh gỗ mỏng manh. Người dân chui vào trong đào bới, chẳng quan tâm đến những tảng đá nặng có thể sập xuống bất cứ lúc nào.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 4
Chưa ai nhìn thấy đá quý có giá vài tỷ như đồn đoán nhưng đám đông vẫn không ngừng đào bới, sàng lọc các đống đất đá moi từ chân các tảng đá lớn.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 5
Mọi sinh hoạt đều được diễn ra ngay tại chỗ. Họ đào bới, sàng lọc đất đá và ăn ngủ tại chỗ.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 6
Bãi đá quý nằm trên sườn dốc của một ngọn núi thuộc thôn Chính Quân, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 7
Từ thôn Chính Quân, người dân mất khoảng gần 3 giờ leo núi để tới được bãi đá.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 8
Chặng đường đi trải qua vô số đoạn dốc đứng, phía dưới là những hốc đá tai mèo sắc nhọn, còn hai bên là bụi gai chằng chịt.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 9
Trước nguy cơ mất an ninh trật tự, Công an huyện Lục Yên đã tổ chức tuyên truyền, phong tỏa các ngả đường dẫn lên ngọn núi có bãi khai thác đá quý. Bất kỳ ai ra vào khu vực đều bị kiểm soát chặt chẽ.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 10
Tuy nhiên, trên đường đi vẫn dễ dàng bắt gặp từng tốp người đi tìm đá. Theo lãnh đạo Công an huyện Lục Yên, mặc dù đơn vị đã tổ chức chốt chặn nghiêm ngặt nhưng người dân vẫn lên được núi vì khu vực này rộng lớn, có nhiều đường mòn.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 11
Đất đá bị cày xới, tạo thành những hố sâu, có thể gây sạt lở ngay khi mưa xuống.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 12
Tuy không tìm được những viên đá tiền tỷ nhưng vẫn có khá nhiều người đào được những mảnh đá có màu xanh ngọc. Theo họ, những viên đá này chỉ có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.
Canh nui rung Yen Bai nham nho anh 13
Xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (Yên Bái) - nơi đang "dậy sóng" vì đá quý. Ảnh: Google Maps.

Hồng Quang - Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.