Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cảnh khuyển dũng mãnh tấn công 'tội phạm'

Những chú cảnh khuyển dũng mãnh vượt qua nhiều quả nổ để bắt giữ "tội phạm" cố thủ trong nhà cao tầng là bài thi ở vòng chung kết Hội thi chó nghiệp vụ CAND lần thứ IV.

Canh khuyen anh 1
Ngày 4/6, vòng chung kết Hội thi chó nghiệp vụ CAND lần thứ IV diễn ra tại Cục Quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.
Canh khuyen anh 2
Tham dự vòng thi này có 60 huấn luyện viên và cảnh khuyển xuất sắc đã vượt qua 2 vòng thi sơ khảo trước đó. Họ đại diện cho 118 đơn vị công an và địa phương có sử dụng động vật nghiệp vụ trên cả nước.
Canh khuyen anh 3
Trong phần thi chung kết, các chú cảnh khuyển phải trải qua phần thi các động tác cơ bản, truy tìm dấu vết, giám biệt nguồn hơi, phát hiện ma túy, thuốc nổ và đặc biệt là tấn công khám xét tội phạm giả định có vũ khí cố thủ trên nhà cao tầng.
Canh khuyen anh 4
Một trong những tình huống tiếp cận "đối tượng" là động tác bò trườn.
Canh khuyen anh 5
Giống chó becgie Đức là giống phổ biến nhất, được các lực lượng vũ trang tin tưởng sử dụng bởi tính kỷ luật cao, đặc biệt là khả năng tập trung của hệ thần kinh. Chó becgie Đức còn được đánh giá là một trong những loài có khả năng tấn công rất ấn tượng.
Canh khuyen anh 6
Trước khi bắt đầu phần thi tấn công, bắt khám xét "đối tượng" dùng vũ khí cố thủ trên nhà cao tầng, các chú cảnh khuyển được huấn luyện, động viên hoặc dùng những khẩu lệnh mạnh để tăng sự hung dữ.
Canh khuyen anh 7
Phần thi này cũng thể hiện sự khác biệt của cảnh khuyển so với chó nhà khi chúng dũng mãnh vượt qua hàng chục quả nổ được gài khắp nơi để tấn công và bắt giữ đối tượng.
Canh khuyen anh 8
Bên cạnh đó, với sự phát triển đặc biệt của các cơ quan như thị giác, thính giác đặc biệt là khứu giác, những chú chó nghiệp vụ sau khi huấn luyện có thể phát hiện và phân biệt trên 3.000 mùi hơi khác nhau. Chúng được huy động vào các vụ tấn công tội phạm, truy tìm, cứu nạn.
Canh khuyen anh 9
Một chú chó nghiệp vụ trong bài thi tìm kiếm ma túy, thông thường chỉ mất vài giây là có thể xác định chính xác chiếc vali có mang theo chất cấm. Khi phát hiện ma túy, chó nghiệp vụ sẽ sủa liên tục hoặc cào bới để báo hiệu.
Canh khuyen anh 10
Điều kiện thời tiết nắng nóng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng hoạt động của các chú cảnh khuyển. Trong phần thi tìm kiếm chất nổ trên bãi đất, chó nghiệp vụ được huấn luyện viên cho nghỉ ngơi vài phút rồi mới tiếp tục tranh tài.
Cảnh khuyển vượt qua quả nổ, bắt 'tội phạm' cố thủ trên nhà cao tầng Hàng chục quả nổ giấu trong các thùng phi, đặt ở 2 đầu cầu thang phát nổ cùng lúc. Cảnh khuyển dũng mãnh phi qua khói cùng những tiếng nổ lớn, nhanh chóng khống chế "tội phạm".

Việt Linh - Hải Nam

Bạn có thể quan tâm

Nghi phạm buôn ma túy ôm lựu đạn cố thủ trong ôtô Pháp luật