Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cảnh khám xét trụ sở 'tập đoàn' lừa đảo ở TP.HCM

Hàng chục cảnh sát phong tỏa 3 địa điểm là trụ sở và nơi ở của nghi phạm cầm đầu đường dây mạo danh Ngân hàng Tiên Phong để lừa hàng nghìn người.

Bên trong trụ sở 'tập đoàn' lừa đảo hàng nghìn người Khám xét trụ sở và nơi ở của nghi phạm cầm đầu đường dây giả mạo ngân hàng TP bank để lừa đảo, Công an TP.HCM thu giữ nhiều tài liệu, máy móc liên quan.
tap doan lua dao anh 1

Tối 27/9, Công an quận Tân Phú phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP.HCM khám xét trụ sở làm việc, nơi ở của Nguyễn Hoàng Thạch (28 tuổi, nghi phạm cầm đầu đường dây giả mạo nhân viên Ngân hàng Tiên Phong Bank để lừa đảo).

tap doan lua dao anh 2

Theo điều tra, Thạch thuê 82 người làm việc cho anh ta. Mỗi ngày, Thạch cung cấp cho nhân viên họ tên, số điện thoại, địa chỉ người dân và kịch bản tư vấn cho vay. Các nhân viên mạo danh Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank) đưa ra thông tin gian dối về việc cho vay lãi suất 0% với số tiền 20-100 triệu đồng. Nếu khách hàng đồng ý vay tiền sẽ phải đóng phí bảo hiểm 1,7-3,9 triệu đồng.

tap doan lua dao anh 3

Một nhân viên cho biết mỗi ngày gọi cho 50 người, trong đó sẽ có khoảng 2 nạn nhân bị anh ta lừa. Khi dẫn dụ được bị hại, nhóm này làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ thẩm định và thuê người làm giả thẻ ATM. Sau đó, nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm theo thẻ ngân hàng giả cho khách. Nhiều người khi nhận được thẻ ATM đã nộp tiền phí bảo hiểm.

tap doan lua dao anh 4

Qua khám xét, cảnh sát thu giữ nhiều điện thoại bàn, máy in, máy tính phục vụ cho việc lừa đảo.

tap doan lua dao anh 5

Công an cũng thu giữ tiền và điện thoại cá nhân của nghi phạm cầm đầu và những người có vai trò liên quan. Bước đầu, nà chức trách xác định mỗi nhân viên được trả lương 6-10 triệu đồng và thưởng 100.000-130.000/đơn hàng.

tap doan lua dao anh 6

Người dân theo dõi lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét. Một người dân cho biết Thạch sống khép kín, thường đi ôtô về nhà riêng tại con hẻm ở quận Bình Tân.

tap doan lua dao anh 7

Thạch thừa nhận lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người trên cả nước. Riêng tại TP.HCM, nhóm này lừa hơn 600 nạn nhân.

tap doan lua dao anh 8

Những người có vai trò điều hành trong đường dây cũng bị tạm giữ riêng tại trụ sở Công an quận Tân Phú.

Khám xét nhiều địa điểm liên quan ‘tập đoàn’ lừa đảo mạo danh TP Bank

Mạo danh Ngân hàng Tiên Phong, đường dây lừa đảo đưa ra thông tin gian dối về việc cho vay lãi suất 0% để chiếm đoạt phí bảo hiểm khoản vay.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm